Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trấn an người dân Reyhanli

(VOV) - Thủ tướng Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân địa phương không nên có các hành động nhằm vào người tị nạn Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo, người dân Reyhanli không nên đòi trả thù đối với người tị nạn Syria, sau vụ đánh bom kép hôm 11/5 vừa qua ở thị trấn biên giới với Syria làm 51 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Vụ đánh bom ở thị trấn Reyhanli đã làm dấy lên lo ngại rằng, cuộc nội chiến tại Syria đang kéo sang các nước láng giềng, bất chấp những nỗ lực ngoại giao mới đây nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước này.

Hầu hết người dân địa phương tại Reyhanli đều bày tỏ sự tức giận đối với hàng nghìn người Syria tị nạn sau vụ đánh bom. Điều này khiến người Syria ở Reyhanli lo sợ khi đi ra ngoài, đặc biệt sau khi có thông tin cho hay, một số người Syria đã bị tấn công.

Phát biểu trước đám đông trong chuyến thăm thị trấn này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã kêu gọi người dân địa phương không nên có các hành động nhằm vào người tị nạn Syria.

“Mọi người không nên tin tưởng vào những người đang cố trục xuất người tị nạn Syria tại đây. Các bạn nên tỉnh táo và biết rằng, họ là những người anh, em của chúng ta. Các bạn cũng đừng gieo rắc tư tưởng buộc họ phải trở về nhà. Tôi tin là những người anh, em của chúng ta ở thị trấn Reyhanli sẽ không bao giờ làm điều đó”, Thủ tướng Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Syria có liên quan tới vụ đánh bom. Tuy nhiên, Syria đã bác bỏ điều này. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận khoảng 400.000 người tị nạn Syria.

Mới đây, ngày 23/5, Bộ trưởng Thương mại và Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ - Hayati Yazici cho biết, nước này sẽ xây dựng một bức tường 2,5 km dọc biên giới với Syria để ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép./.