Thủ tướng thăm vùng động đất Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều nay (1/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm thành phố Natori, tỉnh Miyagi, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong thảm họa vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ Thị trưởng Thành phố Natori, ông Sasaki Iso-o. Ảnh: chinhphu.vn

Natori là thành phố chịu tổn thất nặng nề trong thảm họa. Với diện tích chỉ 100 km2 và dân số hơn 73 ngàn người, nhưng thành phố đã bị sóng thần cướp đi sinh mạng của 911 người và 65 người vẫn còn mất tích. Cơn sóng thần thảm khốc đã cuốn trôi toàn bộ 3 ngàn ngôi nhà chạy dọc bờ biển. Sau 8 tháng xảy ra thảm họa, cả đất nước Nhật Bản và những người dân nơi đây ngay lập tức bước vào công cuộc tái thiết. Các kế hoạch xây dựng đê điều chắn sóng, nhà ở đang được tiến hành khẩn trương.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thị trưởng thành phố Natori, ông Sasaki Iso-o bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước tình cảm hữu nghị, sự giúp đỡ hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với thành phố Natori trong việc khắc phục hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần và tái thiết thành phố sau thiên tai. Ông cho rằng, những việc làm thiện chí, sự giúp đỡ hiệu quả và tình cảm nồng ấm của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản sau thảm họa là minh chứng của quan hệ hữu nghị, gắn bó đã được xây dựng qua nhiều năm giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cũng đã đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần ngay tại nơi vốn là ngôi nhà của một gia đình Nhật Bản. Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới các gia đình bị nạn, bày tỏ sự khâm phục tinh thần quả cảm, ý chí kiên cường và tinh thần kỷ luật, đoàn kết trong ứng phó với thiên tai, thảm họa của người dân Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng nhân dân thành phố Natori nói riêng và nhân dân Nhật Bản nói chung sẽ sớm vượt qua mất mát, khôi phục, tái thiết các khu vực bị thảm họa, và tiếp tục phát triển thịnh vượng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng cho thành phố Natori quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới chính quyền và nhân dân thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn chính quyền và nhân dân đhành phố Natori đã chia sẻ, đùm bọc những công dân Việt Nam, sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây trong thiên tai, thảm họa, và nhấn mạnh sự giúp đỡ, hỗ trợ đó là những nghĩa cử cao đẹp mà các gia đình và nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ.

Thăm Đại học Tohoku ở tỉnh Miyagi, một ngôi trường có lịch sử trên 100 năm và là đại học hàng đầu của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói chuyện và thăm hỏi hơn 30 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, những năm qua, hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược không ngừng phát triển, trong đó hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo cũng được đẩy mạnh và đạt được kết quả tích cực với nhiều chương trình, dự án được triển khai có hiệu quả. Hiện có gần 4000 học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản.

Thủ tướng cũng cho biết, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này, riêng trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của hai nước, đồng thời Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển và nâng cấp 1 trường đại học thành đại học xuất sắc, xây dựng một số trường đào tạo và tăng số lượng học bổng cho Việt Nam.

Tin liên quan:

Nhật Bản xem xét tăng vốn ODA cho Việt Nam

Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản

Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Nhật Bản

Tác giả : Đăng Học

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Thủ tướng thăm vùng động đất Nhật Bản

Ý kiên của bạn