Thủ tướng Thái Lan tuyên bố kết thúc chế độ cầm quyền quân sự

  7 liên quanGốc

  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha hôm 15-7 đã chính thức từ chức người đứng đầu chính quyền quân sự, đồng thời khẳng định nước này sẽ hoạt động như một chế độ dân chủ thông thường sau 5 năm quân đội nắm quyền. Ngày 15-7 được xem là ngày làm việc cuối cùng của chính phủ đương nhiệm do Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) chỉ định.

  Trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình cả nước, Thủ tướng Prayuth Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh chế độ cầm quyền quân sự đã mang lại thành công trong nhiều lĩnh vực, từ việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép và buôn người cho đến việc giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang hồi năm 2018. Vị cựu Tư lệnh Lục quân này cho rằng sự can thiệp của quân đội khi đó là cần thiết để khôi phục trật tự sau 6 tháng biểu tình và bạo lực trên đường phố.

  Ông nói: “Hiện tại, Thái Lan hoàn toàn là một quốc gia dân chủ với chế độ quân chủ lập hiến và một quốc hội có các nghị sỹ được bầu chọn. Toàn bộ vấn đề đã được giải quyết một cách thông thường trên cơ cở một hệ thống dân chủ không sử dụng các quyền lực đặc biệt” – ám chỉ việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền quân sự.

  Hồi tuần trước, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha đã sử dụng các quyền lực đặc biệt của mình lần cuối cùng để dỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển tất cả các vụ án liên quan đến những tội chống lại những mệnh lệnh của ông sang các tòa án dân sự, chấm dứt sự cầm quyền của quân đội.

  Việc chuyển giao thẩm quyền xét xử này là một phần của một mệnh lệnh có ảnh hưởng sâu rộng nhằm bãi bỏ 66 trong số khoảng 460 mệnh lệnh và tuyên bố mà ông Prayut Chan-o-cha đã đưa ra kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

  Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hội 5-6 trước đối thủ Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương lai Mới, qua đó tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Thái Lan trong nhiệm kỳ 5 năm. Theo nội các mới được Nhà vua Maha Vajiralongkorn phê chuẩn, ông Prayut Chan-o-cha sẽ kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan.

  Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì phiên họp nội các đầu tiên ngay sau khi các thành viên nội các mới của Chính phủ Thái Lan tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Maha Vajiralongkorn. NCPO do ông Prayut Prayut Chan-o-cha đứng đầu cũng giải tán theo Hiến pháp ngay sau khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức.

  Công báo Hoàng gia tối 9-7 công bố Lệnh No.9/2562 của người đứng đầu NCPO, cho biết: “NCPO đã ra những tuyên bố và mệnh lệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền và cải cách quốc gia, đồng thời thúc đẩy đoàn kết và hòa giải trong nhân dân. Giờ đây, việc thực hiện một số tuyên bố và mệnh lệnh đã hoàn tất, không còn đáp ứng yêu cầu”.

  Minh Hải (tổng hợp)

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/binh-luan-quoc-te/thu-tuong-thai-lan-tuyen-bo-ket-thuc-che-do-cam-quyen-quan-su-553547/