Thủ tướng Thái Lan: Quốc vương mới sắp lên ngôi

Ngày 25/11, Thủ tướng Thái Lan khẳng định giai đoạn chuyển giao vương vị sau khi Nhà vua Bhumibol Abdulaydej qua đời hồi tháng 10 “sẽ sớm kết thúc”.

Thủ tướng Thái Lan: Quốc vương mới sắp lên ngôi - Ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trong cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok ngày 18/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp với đại diện các cơ quan đại diện thương mại nước ngoài ở Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha nói: “Xin đừng lo lắng nữa về tình hình Thái Lan. Mọi thứ ổn định. Và sẽ sớm thôi, chúng tôi sẽ có một quốc vương mới”.

Phát biểu của ông Prayut là sự khẳng định của cấp lãnh đạo cao nhất tại Thái Lan cho đến này về việc lên ngôi của Hoàng Thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi. Ông cũng xác nhận thông tin rằng Hội đồng Lập pháp (NLA) tức Quốc hội Thái Lan đã triệu tập một cuộc họp khẩn vào ngày 29/11 tới, được cho là để thông qua việc nối ngôi của Hoàng thái tử Vajiralongkorn.

Dự kiến, cuộc họp này sẽ được tổ chức vào lúc 11h (giờ Bangkok), sau phiên họp hàng tuần của Nội các và sẽ được truyền hình trực tiếp. Nhiều cơ quan báo chí ở Thái Lan hiện đã được chỉ thị không đưa ra các thông tin mang tính phỏng đoán về nội dung cuộc họp này.

Trong khi đó, truyền thông Thái Lan ngày 25/11 dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan nói rằng chính quyền quân sự của nước này có thể hoãn tổng tuyển cử dự kiến vào năm sau nếu cuộc bầu cử này “gây hại cho đất nước”.

Dù khẳng định rằng kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2017 vẫn giữ nguyên, Tướng Prawit không loại trừ các nhân tố có thể khiến cuộc bầu cử bị hoãn. Ông nói: “Tình hình thay đổi từng ngày, từng tháng. Nếu có thể tổ chức bầu cử chúng tôi sẽ làm điều đó. Nếu không thể tổ chức, thì tại sao chúng ta cứ một mực đòi phải có thứ mà sẽ gây hại?”

Phát biểu của ông Prawit được đưa ra sau khi có các đồn đoán rằng cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2017 hoặc đầu 2018 có thể bị hoãn lại sau khi Nhà vua Bhumibo qua đời.

TTXVN/Tin Tức