Thủ tướng Thái Lan được tiếp tục nhiệm kỳ vì chưa vượt giới hạn 8 năm

  Chiều nay, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đưa ra phán quyết cuối cùng liên quan đến chức vụ thủ tướng của ông Prayuth Chan-ocha. Theo đó, ông Prayuth sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Thái Lan đến năm 2023, vì hiện tại chưa vượt giới hạn nhiệm kỳ của Hiến pháp.

  Ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục giữ chức Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: AFP

  Ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục giữ chức Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: AFP

  Reuters dẫn phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan cho biết, thời gian nắm quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha chưa đến giới hạn 8 năm vì được tính từ ngày 6/4/2017 - thời điểm Hiến pháp mới của nước này chính thức có hiệu lực.

  Tòa cho biết, nhiệm kỳ hiện tại của ông có thể kéo dài đến năm 2025, tùy theo kết quả cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào tháng 5/2023. Sau 5 tuần bị đình chỉ chức vụ, ông Prayuth có thể trở lại nắm quyền điều hành đất nước.

  Ông Prayuth bị đình chỉ chức vụ trong 5 tuần để chờ Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng. Ảnh: AP

  Ông Prayuth bị đình chỉ chức vụ trong 5 tuần để chờ Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng. Ảnh: AP

  Ông Prayuth Chan-ocha, 68 tuổi, cựu Tổng Tư lệnh quân đội Thái Lan, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân cử của bà Yingluck Shinawatra năm 2014. Ông đứng đầu chính quyền quân sự 5 năm và tiếp tục làm Thủ tướng Thái Lan sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

  Tuy nhiên, ngày 24/8, ông Prayuth bị đình chỉ chức vụ, sau khi Tòa án Hiến pháp chấp nhận xem xét đơn kiện của phe đối lập Pheu Thai về nghi vấn thời gian nắm quyền.

  Phe đối lập lập luận rằng nhiệm kỳ của ông Prayuth nên kết thúc vào ngày 24/8 vừa qua, vì ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan từ ngày 24/8/2014. Theo điều 158, chương 8 của Hiến pháp Thái Lan năm 2017: “Người giữ chức vụ thủ tướng không được tại vị tổng cộng quá 8 năm, bất kể nhiệm kỳ có liên tục hay không”.

  Trong khi đó, những người ủng hộ nhà lãnh đạo 68 tuổi cho rằng, thời gian nắm quyền của ông được tính từ ngày 6/4/2017, thời điểm Hiến pháp năm 2017 có hiệu lực. Một số khác nhận định thời hạn nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Prayuth cần được tính từ ngày 9/6/2019 - sau khi ông chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2019.

  Trong thời gian bị đình chỉ chức thủ tướng, ông Prayuth đã giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan. Trong khi đó, Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan là người tạm nắm quyền Thủ tướng Thái Lan.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/thu-tuong-thai-lan-duoc-tiep-tuc-nhiem-ky-vi-chua-vuot-gioi-han-8-nam-post12069.html