Thủ tướng Thái Lan cam kết thanh toán tiền gạo cho nông dân

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa khẳng định cam kết chính phủ sẽ thanh toán hàng triệu USD mà họ còn nợ của những người tham gia chương trình trợ giá lúa gạo ở nước này.

Tờ “The Wall Street Journal” dẫn lời Thủ tướng Yingluck phát biểu sau khi nội các Thái Lan thông qua đề xuất chi 712 triệu baht (21,7 triệu USD) từ ngân sách của Chính phủ để thanh toán tiền mua gạo cho khoảng 3.900 nông dân, cho biết tình hình tài chính của Chính phủ nước “vẫn còn đủ mạnh để tìm kiếm các khoản tín dụng để tài trợ cho chương trình trợ giá lúa gạo”.

Nông dân Thái Lan tuần hành ở vùng ngoại ô của Bangkok, biểu tình phản đối việc chính phủ chậm thanh toán tiền mua gạọ theo chương trình trợ giá. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Yingluck giải thích rằng việc Chính phủ không thể thanh toán số tiền trên cho nông dân một phần là do các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nước này, vốn đang hạn chế quyền lực của Chính phủ trong việc xây dựng các kế hoạch và quyết định.

Bà Yingluck cũng cho rằng sự “hiểu lầm” đã gây ra rắc rối với khoản nợ trên, đồng thời cho biết vấn đề này sẽ được giải quyết thông qua các cuộc thương lượng “vì lợi ích của những nông dân bị ảnh hưởng”.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kittiratt Na-Ranong cho biết nhiều tổ chức tài chính không sẵn lòng cho chính phủ vay tiền do lo ngại về những vấn đề liên quan tới luật pháp và những lời đe dọa từ những người biểu tình chống chính phủ. Tuy nhiên, nhiều tổ chức tài chính tư nhân đã thông báo với Chính phủ rằng họ đang xem xét cấp tín dụng cho nông dân.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Niwattumrong Boonsongpaisan không tiết lộ thời điểm giải ngân số tiền chi trả cho nông dân mà nội các Thái Lan đã thông qua. Ông Niwattumrong chỉ cho biết vấn đề này này sẽ được Ủy ban Bầu cử Thái Lan xem xét trước.

Khoản tiền 712 triệu baht mà nội các Thái Lan mới thông qua chỉ là một phần trong tổng số tiền mà chính phủ Thái Lan đang nợ những nông dân tham gia chương trình trợ giá lúa gạo. Theo ước tính của ông Niwattumrong, chính phủ nước này vẫn đang nợ khoảng 120 tỷ baht tiền mua gạo của nông dân. Hiện tại, Chính phủ đang xem xét nhiều phương án khác nhau, trong đó có việc hoãn trả nợ hoặc cho vay thêm, để giúp giảm bớt khó khăn của họ.

Chính phủ Thái Lan bắt đầu triển khai chương trình trợ giá lúa gạo gây nhiều tranh cãi kể từ tháng 10/2011. Theo chương trình này, Chính phủ sẽ thu mua gạo của nông dân với giá cao hơn 50% so với giá thị trường. Chương trình này đã đẩy lượng gạo trong kho dự trữ của Thái Lan lên khoảng 18 triệu tấn, cao gần gấp đôi lượng gạo mà Thái Lan xuất khẩu trong một năm. Việc giá gạo thế giới đang liên tục giảm do nguồn cung toàn cầu tăng đã khiến cho chính phủ Thái Lan gặp nhiều khó khăn khi số lượng gạo dư thừa mà không chịu lỗ.

Mai Ly