Thủ tướng Tây Ban Nha: 'Ngừng đeo cà vạt để tiết kiệm năng lượng'

  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đang đề xuất người dân áp dụng quy định trang phục không cà vạt vào thứ Sáu để tiết kiệm năng lượng.

  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez phát biểu tại họp báo ngày 29/7. (Nguồn: AP)

  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez phát biểu tại họp báo ngày 29/7. (Nguồn: AP)

  Trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu ngày 29/7, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez xuất hiện với trang phục ít trang trọng hơn.

  Ông nói với các phóng viên: "Tôi muốn các bạn lưu ý rằng tôi không đeo cà vạt. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đều có thể tiết kiệm trên quan điểm năng lượng".

  Đích thân Thủ tướng "đã yêu cầu các Bộ trưởng và công chức của mình rằng khi không cần thiết thì không cần đeo cà vạt”

  Ông Sánchez cũng kêu gọi khu vực tư nhân loại bỏ cà vạt tại nơi làm việc để "tất cả chúng ta sẽ đóng góp vào việc tiết kiệm năng lượng rất cần thiết ở đất nước của chúng ta".

  Theo ông, việc ăn mặc ít trang trọng hơn không phải là để tuân theo phong tục ngày thứ Sáu bình thường mà nhằm hạn chế việc sử dụng điều hòa nhiệt độ.

  Thời tiết Tây Ban Nha đã nóng bức trong hơn một tháng qua, với nhiệt độ ở các vùng của đất nước thường xuyên vượt ngưỡng 40°C. Chính phủ cũng đã kêu gọi người dân giảm chi phí điện bằng cách không lạm dụng điều hòa nhiệt độ.

  Hôm 28/7, Bộ trưởng Môi trường Tây Ban Nha Teresa Ribera đã khuyến khích người dân quan tâm đến việc tiêu thụ năng lượng nhưng nhấn mạnh chính phủ không mong muốn cuộc sống hàng ngày của người dân bị gián đoạn.

  Lời khuyên của bà Teresa Ribera là "chúng ta có thể bảo bọn trẻ tắt đèn, hoặc kéo rèm xuống... Sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt đúng cách cũng rất quan trọng".

  Giống như phần còn lại của châu Âu, giá năng lượng tăng vọt khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp vật lộn để thanh toán hóa đơn tiền điện trong những tháng gần đây kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine

  (theo Fox News)

  Hồng Phúc

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-tay-ban-nha-ngung-deo-ca-vat-de-tiet-kiem-nang-luong-192897.html