Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống

Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 15/7, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Á này.

Ông Ranil Wickremesinghe sẽ giữ chức quyền Tổng thống cho tới khi Quốc hội Sri Lanka bầu ra Tổng thống tiếp theo dự kiến vào ngày 20/7 tới, sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19/7.

Được biết, ông Wickremesinghe cũng đã đảm nhận vai trò quyền Tổng thống từ ngày 13/7 do ông Rajapaksa ra nước ngoài lánh nạn sau khi người biểu tình xông vào Dinh Tổng thống. Tuy nhiên, người biểu tình hiện cũng đang đòi ông Wickremesinghe từ chức.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống (Ảnh: Reuters).

Trước đó, ngày 14/7, ông Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua thư điện tử sau khi đến Singapore.

Ngày 15/7, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Mahinda Yapa Abeywardana, thông báo đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa đã được chấp thuận và có hiệu lực từ ngày 14/7 đồng thời cho biết Quốc hội Sri Lanka sẽ nhóm họp ngày 16/7.

Ở một diễn biến khác, theo một nguồn tin Bộ Ngoại giao Singapore cung cấp tối 14/7, ông Rajapaksa đã rời Sri Lanka ngày 13/7 và đã được phép nhập cảnh vào Singapore một ngày sau đó. Ông Rajapaksa trở thành Tổng thống Sri Lanka đầu tiên từ chức kể từ khi nước này thông qua thể chế chính phủ tổng thống vào năm 1978.

Căng thẳng chính trị tại Sri Lanka - vốn đã âm ỉ nhiều tháng qua - bùng phát hồi cuối tuần trước khi người biểu tình tràn vào dinh thự của Tổng thống Rajapaksa và Thủ tướng Wickremesinghe để yêu cầu hai chính trị gia này từ chức.

Quốc gia này cũng đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Lạm phát tăng vọt tại đây đã lên mức kỷ lục 54,6% vào tháng 6 và dự kiến lên 70% trong những tháng tới. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình này đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng.

Đông Phong (t/h)

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-sri-lanka-tuyen-the-nham-chuc-quyen-tong-thong-172203.html