Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống

Ngày 15-7, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe (ảnh) đã tuyên thệ nhậm chức quyền Tổng thống thay ông Gotabaya Rajapaksa sau khi ông này từ chức.

Ảnh: PTI

Ảnh: PTI

Trước đó ngày 14-7, ông Rajapaksa đã gửi đơn từ chức qua thư điện tử sau khi đến Singapore. Ngày 15-7, Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardana thông báo đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa đã được chấp thuận, đồng thời cho biết Quốc hội Sri Lanka sẽ nhóm họp ngày 16-7.

Theo hiến pháp Sri Lanka, Thủ tướng Wickremesinghe sẽ là quyền Tổng thống cho đến khi Quốc hội bầu được một nghị sĩ kế nhiệm ông Rajapaksa trong phần còn lại của nhiệm kỳ hiện nay. Ông Wickremesinghe cũng đã đảm nhận vai trò quyền Tổng thống từ ngày 13-7 do ông Rajapaksa ra nước ngoài lánh nạn sau khi người biểu tình xông vào Dinh Tổng thống. Tuy nhiên, người biểu tình hiện cũng đang đòi ông Wickremesinghe từ chức. Chủ tịch Quốc hội Abeywardana cho biết Quốc hội sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 20-7 tới sau khi tiếp nhận các đề cử trong ngày 19-7.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng.

LÊ ÁNH (TTXVN)

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/thu-tuong-sri-lanka-tuyen-the-nham-chuc-quyen-tong-thong-a149054.html