Thủ tướng Shinzo Abe đẩy Nhật Bản vào thế khó?

(PL&XH) -Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Seiji Mataichi đã mạnh mẽ phản đối chuyến thăm ngày 26-12 của Thủ tướng Abe. Ông cho rằng đây là một "sự xúc phạm" và phản ánh thái độ hiếu chiến của ông Abe.

Chuyến thăm ngôi đền Yasukuni gây nhiều tranh cãi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26-12 đã đẩy quốc gia này vào một tình thế hết sức nguy hiểm, phải đối mặt với nguy cơ bị các nước láng giềng châu Á cũng như cộng đồng quốc tế cô lập hơn nữa. Không chỉ vậy, hành động của ông Abe còn phải hứng chịu không ít chỉ trích từ phía lãnh đạo các đảng phái chính trị khác ở trong nước.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Seiji Mataichi đã mạnh mẽ phản đối chuyến thăm ngày 26-12 của Thủ tướng Abe. Ông cho rằng đây là một "sự xúc phạm" và phản ánh thái độ hiếu chiến của ông Abe. Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii nói rằng chuyến thăm Yasukuni của Thủ tướng Abe là điều "không thể tha thứ" bởi nó "khơi lại cuộc xâm lược của Nhật Bản trong quá khứ". Theo Banri Kaieda, lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập, Thủ tướng Abe nên hạn chế các cuộc thăm viếng ngôi đền gây nhiều tranh cãi này để tránh làm tổn hại mối quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm đền Yasukuni. Ảnh: TL

Kết quả một cuộc khảo sát vừa được hãng tin Kyodo tiến hành cuối tháng 12-2013 cho thấy chỉ có 54,2% số người được hỏi ủng hộ nội các của ông Abe. Trong khi tỷ lệ này từng là 62%, theo kết quả thu được từ một cuộc khảo sát tương tự được tiến hành ngay sau khi ông Abe bắt đầu nhiệm kỳ ngày 26-12-2012. Giới quan sát nhận định rằng chính sách thiên hữu mà chính quyền Abe thực hiện suốt một năm qua phần nào đã xói mòn mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng.

Ngày 26-12, Hàn Quốc, quốc gia phải gánh chịu không ít hậu quả khốc liệt của cuộc xâm lược Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai cho rằng, chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe là hành động "đáng lên án" và cảnh báo sự kiện này đang phá hoại quan hệ song phương Nhật-Hàn. Thay mặt chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Văn hóa Yoo Jin Ryong tuyên bố: "Chính phủ Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ và hết sức bất bình trước việc Thủ tướng Abe tới thăm đền Yasukuni, một biểu tượng của cuộc xâm lược Nhật Bản và là nơi thờ cúng những tội phạm chiến tranh”. Mỹ, đồng minh chủ chốt của Nhật Bản, cũng bày tỏ sự "thất vọng" với chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe và cho hành động này sẽ "làm gia tăng căng thẳng giữa Nhật Bản với các nước láng giềng".

Trung Quốc ngày 26-12 đã phản đối mạnh mẽ chuyến thăm ngôi đền này của Thủ tướng Abe, nhấn mạnh đây là hành động coi thường và xúc phạm các quốc gia châu Á. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng chuyến thăm rõ ràng đã đi ngược lại các nguyên tắc và tinh thần của bốn văn bản chính trị mà hai nước đã ký, cũng như vi phạm cam kết của các chính phủ và lãnh đạo Nhật Bản tiền nhiệm về các vấn đề lịch sử và đặt ra một thách thức to lớn về mặt chính trị đối với mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Chuyến viếng thăm đền Yasukuni của ông Shinzo Abe là chuyến thăm đầu tiên của một vị Thủ tướng Nhật Bản tới ngôi đền thờ 2,5 triệu quân nhân Nhật Bản tử trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó có cả các tội phạm chiến tranh. Nhiều người coi sự kiện này là một dấu hiệu cho thấy giờ đây Trung Quốc nên hạ thấp những mong đợi về một sự cải thiện trong mối quan hệ căng thẳng giữa họ với Nhật Bản.

Ông Đát Chí Cương, một chuyên gia về các vấn đề Nhật Bản thuộc Viện Khoa học xã hội Hắc Long Giang nhận định: “Chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe có thể hủy hoại những nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, dự kiến Tokyo sẽ có thái độ khiêu khích hơn". Lâm Hiểu Quang, một chuyên gia về các vấn đề quan hệ quốc tế thuộc trường Đảng Trung ương Trung Quốc cho rằng, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản chắc chắn sẽ tiếp tục xấu đi trong 3 năm cầm quyền còn lại trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Shinzo Abe. Chuyên gia này nhận định: “Nhật Bản giờ đây có thể tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc. Bắc Kinh cần phải sẵn sàng đối phó với chính phủ của Shinzo Abe”.

Minh Tâm