Thủ tướng Shinzo Abe có thể thăm Mỹ nếu bà Clinton đắc cử Tổng thống

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể thăm Mỹ để tham dự một cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 2/2017 nếu ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng.

Thủ tướng Shinzo Abe có thể thăm Mỹ nếu bà Clinton đắc cử Tổng thống - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: straitstimes.com)

Các nguồn tin ngoại giao và nội bộ đảng ngày 3/11 cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể thăm Mỹ để tham dự một cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 2/2017 nếu ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới.

Theo nguồn tin, cuộc gặp trên diễn ra chỉ 1 tháng sau khi Tổng thống mới của nước Mỹ tuyên thệ nhậm chức nhằm khẳng định Tokyo và Washington vẫn đề cao tầm quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ cũng như sự phối hợp chính sách đối với Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Nhật Bản đã sát cánh với Mỹ chống lại Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã xây dựng trái phép các tiền đồn quân sự nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình.

Một mặt, Nhật cùng với Mỹ và nhóm các nước phát triển (G-7) áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy hợp tác kinh tế với vùng Viễn Đông của Nga với hy vọng đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp quần đảo Nam Kuril mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Nguồn tin cho biết Tokyo đã thông báo với nhóm vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Clinton ý định sớm thăm Mỹ của ông Abe sau khi bà tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Trong trường hợp ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa giành chiến thắng, Tokyo sẽ khá thận trọng trong việc dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh này trước khi hiểu rõ lập trường chính sách thực sự của ông Trump về Nhật Bản.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố Nhật Bản nên gia tăng đóng góp mạnh về tài chính để duy trì sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại nước này./.