Thủ tướng Séc kêu gọi ông Trump ra sắc lệnh bắt buộc đeo khẩu trang

  16 liên quanGốc

  Nhà lãnh đạo Séc kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump ra sắc lệnh bắt buộc người dân Mỹ phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

  Trên trang mạng cá nhân Twitter, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu người dân Mỹ phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng để ngăn chặn đại dịch Covid-19 trong bối cảnh Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới.

  Thủ tướng Andrej Babis. Ảnh: Praguemorning.

  Trên trang cá nhân, Thủ tướng Séc chia sẻ việc người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng là một trong những biện pháp phòng ngừa 80% sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và Cộng hòa Séc đã thực hiện biện pháp này từ ngày 22/3 vừa qua.

  Nhà lãnh đạo Séc gửi video kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu ra sắc lệnh yêu cầu người dân của nước mình phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

  Theo các nhà khoa học, khẩu trang không bảo vệ người đeo khỏi việc nhiễm SARS-CoV-2 nhưng sẽ giúp bảo vệ những người xung quanh. Ngoài biện pháp này, Cộng hòa Séc còn thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt như đóng cửa biên giới, áp đặt lệnh hạn chế đi lại của người dân, cấm tụ tập đông người nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

  Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Séc đã quyết định hỗ trợ Tây Ban Nha và Italy các trang thiết bị y tế để giúp các nước này đối phó với dịch . Chiếc máy bay vận tải C-130 của quân đội Tây Ban Nha chở theo 10.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 90 mặt nạ phòng độc đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Torrejón để phân phối vật tư y tế cho chính quyền Tây Ban Nha. Dự kiến, hôm nay 30/3, 10.000 bộ quần áo bảo hộ y tế cũng sẽ đến thành phố Milan bằng đường bộ.

  Trước đó, Tây Ban Nha và Italy đã yêu cầu các thành viên NATO hỗ trợ thông qua Trung tâm điều phối ứng phó thảm họa châu Âu-Đại Tây Dương (EADRCC) của NATO với các vật tư y tế như thiết bị bảo vệ cá nhân, mặt nạ phòng độc, khẩu trang và bộ kít xét nghiệm. Tây Ban Nha và Italy cũng là 2 nước châu Âu chịu hậu quả nặng nề nhất do Covid-19 gây ra./.

  Văn Huy/VOV-Praha

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-sec-keu-goi-ong-trump-ra-sac-lenh-bat-buoc-deo-khau-trang-1030356.vov