Thủ tướng sắp thăm chính thức Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP)

Bộ Ngoại giao vừa ra thông báo cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến 11/3.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia được tổ chức tại Melbourne, Australia từ ngày 5 - 6/3 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN. Thủ tướng Timor Leste được mời tham dự hội nghị lần này với tư cách quan sát viên.

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các phiên họp chính và có một số hoạt động đối ngoại quan trọng khác.

Bên cạnh đó, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Australia còn nhằm tiếp tục củng cố, làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam - Australia sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hơn 5 năm xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược, đặt dấu mốc quan trọng cho một giai đoạn mới trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Australia đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, trong đó nhiều lĩnh vực hợp tác đã trở thành trụ cột, điểm sáng như thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ.

Sau Australia, New Zealand là điểm đến tiếp theo của chuyến công tác. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước cũng đang hướng đến dấu mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (1975 - 2025) và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (2020 - 2025).

Thanh Huyền

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/thu-tuong-sap-tham-chinh-thuc-australia-va-new-zealand-d209871.html