Thủ tướng: Sách giáo khoa 'đụng' đến từng nhà, phải tiết kiệm và phù hợp

Thủ tướng nhấn mạnh, sách giáo khoa và sách tham khảo 'đụng' đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, đồng thời phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam.

Sáng 13/10, tại TP. Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng, nơi sinh hoạt của trên 1.600 hội viên là các vị lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp, trung cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và các đoàn thể nhân dân đã nghỉ hưu hiện đang cư trú tại Hải Phòng.

Cử tri đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đến nay, đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát, đẩy lùi; kinh tế - xã hội đã lấy lại được đà tăng trưởng. Bên cạnh đó, ngoài chống dịch bệnh, cử tri cũng nhấn mạnh đến việc chống cả virus “trì trệ”.

Thủ tướng Chính phủ và các cử tri Hải Phòng

Thủ tướng Chính phủ và các cử tri Hải Phòng

Cử tri Nguyễn Điền chia sẻ, vấn đề dư luận lo lắng trước tình trạng xuống cấp đạo đức trong một bộ phận trong xã hội. Ông mong muốn Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường các giải pháp, biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết để quản lý tốt hơn nữa về văn hóa xã hội, đặc biệt về đạo đức xã hội.

Đánh giá cao kết quả phòng chống tham nhũng “không có vùng cấm”, cử tri Nguyễn Bỉnh Doãn cho rằng, điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, lấy lại niềm tin của cử tri và nhân dân cả nước. Trong khi đó, cử tri Hoàng Duy Đỉnh (nguyên Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng) đề cập đến vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm, đó là việc “thổi giá” thiết bị y tế do các doanh nghiệp đầu tư theo cơ chế xã hội hóa vào các bệnh viện.

Sau vụ việc ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phát hiện thêm nhiều sai phạm trong lĩnh vực liên doanh, liên kết đầu tư thiết bị y tế vào các cơ sở khám chữa bệnh. Dư luận băn khoăn, thắc mắc là một dự án có rất nhiều quy trình, thủ tục với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng và thực hiện theo nguyên tắc “công khai” giá thiết bị, “công khai” thủ tục đấu thầu… nhưng nhiều dự án vẫn “lọt lưới”? Cử tri mong muốn Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế rà soát, thậm chí thanh tra tất cả các dự án lớn trong lĩnh vực xã hội hóa đầu tư vào y tế từ nhiều năm nay.

Đáng lưu ý, cử tri Đỗ Thế Hùng (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng) băn khoăn về vấn đề sách giáo khoa lớp 1 hiện nay với nhiều bộ sách và có một số nội dung còn gây ra ý kiến trái chiều.

Thủ tướng Chính phủ tại buổi tiếp xúc cử tri

Chống “virus trì trệ”

Chia sẻ với cử tri về dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đến nay qua 40 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và nhiều nước đối tác lớn của Việt Nam, của ASEAN tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không được chủ quan khi dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Về chống “virus trì trệ”, Thủ tướng cho rằng, đây là một “bệnh” trong đội ngũ công chức nên tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vẫn cần được đặt ra đối với cán bộ, đảng viên. Mỗi cán bộ, đảng viên ở những cương vị khác nhau đều phải làm hết sức mình để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất. Đây chính là việc làm cần thiết để đáp ứng yêu cầu của người dân. Có kiểm tra, đôn đốc, có kỷ luật, khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

Về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không có vùng cấm”, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ và “chúng ta đã thực hiện tốt khâu này, việc này trong thời gian qua”.

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Liên quan đến vấn đề sách giáo khoa, Thủ tướng cho biết, đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề cử tri và đại biểu nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, sách giáo khoa và sách tham khảo “đụng” đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, đồng thời phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam.

Thủ tướng và đoàn công tác dự Lễ khánh thành Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ

Chiều 13/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác dự Lễ khánh thành công trình tuyến đường vào và Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên; và dự Lễ khởi động Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào. Đây là hai công trình có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng (từ 13-15/10)

Luân Dũng - Nguyễn Hoàn

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/thu-tuong-sach-giao-khoa-dung-den-tung-nha-phai-tiet-kiem-va-phu-hop-1734690.tpo