Thủ tướng quyết tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy 1 - 2 tháng

Thủ tướng quyết định dừng thu phí 1-2 tháng tại trạm BOT Cai Lậy, yêu cầu Bộ trưởng Giao thông Vận tải có báo cáo toàn diện, đề xuất phương án trình Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho Trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Trao đổi với báo chí về BOT Cai Lậy được thảo luận tại buổi làm việc, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá toàn diện dự án trên cơ sở đúng pháp luật, hợp lòng dân.

Theo Bộ trưởng, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/12, sự kiện căng thẳng xảy ra ở trạm thu phí Cai Lậy đã được Thủ tướng quan tâm chỉ đạo, giao Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải xem xét đánh giá toàn diện và sớm xử lý vấn đề này.

“Tuy nhiên đã qua 4 ngày nhưng Bộ Giao thông Vận tải chưa xử lý được, trong khi tình hình càng nóng lên, chính vì thế Thủ tướng đã chỉ đạo họp về vấn đề này”, ông Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ cho hay, tại cuộc họp tối ngày 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số vấn đề. Thứ nhất, chủ trương đầu tư tuyến đường BOT là hoàn toàn đúng đắn với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Trong thực tiễn có một số việc như vậy thì cần phải rà soát lại trên tinh thần lắng nghe ý kiến người dân và doanh nghiệp.

“Làm tuy đã đúng quy định nhưng chưa hợp lòng dân thì vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, lắng nghe để được sự đồng cảm và chia sẻ”, Bộ trưởng cho biết quan điểm của Thủ tướng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 tuyến giao thông được xây dựng theo hình thức BOT.

Đây là các dự án được xây dựng theo Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm tra dự án này và hiện Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đang kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, nếu phát hiện ai có sai phạm, kể cả Bộ trưởng, đều sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã báo cáo 3 phương án đối với tuyến tránh Cai Lậy.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đối với các phương án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Trong khi Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện phương án cuối cùng trình Thường trực Chính phủ quyết định, các cơ quan liên quan cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm như khai tăng khối lượng, cũng như xem lại mức phí và vị trí đặt trạm thu phí để vừa bảo đảm quyền lợi của người dân vừa góp phần thúc đẩy các dự án BOT giao thông. Kiên quyết không được để vấn đề kinh tế phát sinh thành các bất ổn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải đánh giá tổng thể cơ chế chính sách đầu tư đối với các dự án BOT, đẩy mạnh triển khai việc thu phí không dừng ở những tuyến có điều kiện.

Sau khi Thường trực Chính phủ quyết định phương án cuối cùng đối với dự án tuyến tránh Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức họp báo để công bố công khai, minh bạch phương án này.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho rằng, “tại trạm Cai Lậy vừa qua có một số lái xe quá khích, không ủng hộ thu phí tại trạm này, một số lái xe dừng xe giữa trạm, tắt máy và bỏ xe lại đi chơi”.

Theo ông Nhật, dư luận không nên ủng hộ những trường hợp như vậy.

Về trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, rà soát các dự án BOT giao thông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho hay, tính đến nay, Bộ đã tiếp 107 đoàn, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành, chưa kể đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

“Bộ sẽ tổng hợp báo cáo mặt được, chưa được của các dự án BOT", ông Nhật nói.

Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động ngày 1/8. Sau đó nhiều tài xế đã sử dụng tiền lẻ mua vé để phản đối trạm đặt sai vị trí. Vụ việc khiến trạm này bị ùn tắc giao thông nghiêm trọng nhiều ngày qua.

9h ngày 30/11, trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) thu phí trở lại. Giá vé mỗi lượt của các loại xe đồng loạt giảm 30%, thấp nhất là 25.000, cao nhất 140.000 đồng.

Đến nay, BOT Cai Lậy phải nhiều lần xả trạm trước "chiến thuật" của tài xế như trả tiền lẻ, trả tiền chẵn, đòi thối lại 100 đồng, chây ì tại trạm, tranh luận với nhân viên thu phí...

Thảo Nguyên