Thủ tướng: Quyết loại bỏ cán bộ tham nhũng, biến chất

Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16/11.

Thủ tướng: Quyết loại bỏ cán bộ tham nhũng, biến chất - Ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn. Ảnh: TN

Trước khi trả lời chất vấn, Thủ tướng báo cáo trước Quốc hội và điểm lại tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nêu rõ, trong những tháng qua với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Chính phủ đã hành động quyết liệt, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nói đi đôi với làm, tăng cường theo dõi, đôn đốc kiểm tra, tập trung nghiên cứu những vấn đề chiến lược, vĩ mô; đồng thời xử lý kịp thời những vấn đề bức xúc đặt ra trong đời sống xã hội...

Là người đầu tiên chất vấn Thủ tướng, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đặt vấn đề, cử tri và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ sự trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành cũng như những thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng đã đưa ra.

Tuy nhiên, cử tri quan tâm, lo lắng và bất bình trước thực trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy Nhà nước không nghiêm, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong quản lý tài chính ngân sách, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm trong công tác cán bộ… Bên cạnh đó là một bộ phận cán bộ công chức tham nhũng, tha hóa, biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực, trong đó có những người ở cương vị lãnh đạo quản lý.

“Số liệu của Bộ Nội vụ cho thấy một thực tế đáng lo ngại, trong năm 2015 có 75% công chức, 82% viên chức trên tổng số công chức vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc... Thủ tướng có quyết tâm chấn chỉnh thực trạng trên hay không? Giải pháp khắc phục tình trạng này?”, ĐB Nguyễn Thái Học hỏi.

Trả lời chất vấn, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng tiêu cực, tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tạo ra niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vì nhân dân mà làm.

“Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy, đây là yêu cầu cấp bách”, Thủ tướng nói và cho rằng, cần phải chủ trương, biện pháp hết sức cụ thể trong Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị.

Nhắc lại chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật, kỷ cương vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cũng phải giáo dục đạo đức của cán bộ như lời nói của Bác Hồ “cán bộ lấy đức làm gốc”. Đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc các cá nhân, tập thể vi phạm.

“Phải công khai, minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát, đây là vấn đề cần thiết của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, đồng thời có cơ chế quản lý hạn chế thấp nhất tình trạng xin - cho, nhất là vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách, đất đai, tài nguyên…”.

Thủ tướng cũng lưu ý, trong tình hình hiện nay, tiếp tục cải cách tiền lương đối với cán bộ công chức đi liền với giản biên chế bộ máy là cần thiết. Quyết tâm trong bộ máy của hệ thống chính trị chúng ta, đặc biệt là chống thoái hóa biến chất của cán bộ là làm liên tục trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đất nước.

ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi, sau 7 tháng hoạt động và qua 2 ngày chất vấn, trả lời chất vấn của một số thành viên Chính phủ, Thủ tướng nhận xét, đánh giá gì về phẩm chất, trí tuệ, năng lực và hiệu quả hoạt động của các thành viên Chính phủ? Đây có phải là một tập thể, cộng sự tốt của Thủ tướng để thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo hay không?

Trả lời điều này, theo Thủ tướng, qua hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng trong 2 ngày qua thể hiện quyết tâm để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

“Tuy 5 ngón tay có ngón dài ngón ngắn nhưng đều chung một bàn tay", Thủ tướng khẳng định, các thành viên Chính phủ quyết tâm xây dựng một Chính phủ đoàn kết, thống nhất, hoạt động công khai, minh bạch, liêm chính, kiến tạo... để thực hiện tốt nhất các mục tiêu được Đảng, Quốc hội và nhân dân giao phó.

Thảo Nguyên