Thủ tướng: Quyết liệt xử lý tình trạng cán bộ tham nhũng

Sáng nay, trong phiên trả lời ĐBQH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ tham nhũng, tha hóa, biến chất ra khỏi bộ máy.

Sáng nay (17/11), Quốc hội họp phiên toàn thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu phần trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày hai ngày 15 và 16/11.

Thủ tướng: Quyết liệt xử lý tình trạng cán bộ tham nhũng - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời ý kiến ĐBQH. Ảnh chụp màn hình truyền hình trực tiếp.

Kỳ này, các nội dung đại biểu có thể chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nằm trong 10 nhóm vấn đề dành cho 4 Bộ trưởng được chọn đăng đàn (Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo, Bộ trưởng Nội vụ).

Nhiều nội dung đã được đề cập trong các phiên chất vấn trước đây như chống buôn lậu, khai thác tài nguyên, khoáng sản, chương trình cải cách giáo dục, đánh giá các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội như nợ công, nợ xấu, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, các vấn đề liên quan đến hiệp định TPP…

Trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội về vấn đề kỷ cương trong bộ máy nhà nước, về việc còn tồn tại một bộ phận cán bộ tiêu cực, tha hóa, có hành vi tham nhũng, tham ô gây thất thoát ngân sách của nhà nước, Thủ tướng khẳng định sẽ quyết liệt xử lý tình trạng này, “không để chìm xuồng bất cứ vụ tham nhũng tiêu cực nào, bất cứ cán bộ nào sai phạm cũng phải bị xử lý”. Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tha hóa, biến chất ra khỏi bộ máy.

Thủ tướng chính phủ cũng đề ra các giải pháp để xử lý tình trạng tha hóa cán bộ. “Chúng tôi đã ký một chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thứ hai sẽ giáo dục, rèn luyện đạo đức cho cán bộ; đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc cá nhân, tập thể vi phạm. Thực hiện nghiêm Nghị quyết 4 của Ban chấp hành Trung ưởng Đảng khóa XII về chống thoái hóa, biến chất trong cán bộ, đảng viên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.