Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Sau mở rộng, nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài sẽ nâng công suất khai thác từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm. Tổng mức đầu tư dự án là 4.996 tỷ đồng, trong đó gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của ACV.

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài không thể chậm trễ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công gói thầu số 12 thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách quốc tế T2 của sân bay Nội Bài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công gói thầu số 12 thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách quốc tế T2 của sân bay Nội Bài

Chiều nay (19/5), đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công gói thầu số 12 thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách quốc tế T2 của sân bay Nội Bài. Đây là gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án mở rộng nhà ga hành khách T2. Mục tiêu được chủ đầu tư và các nhà thầu đưa ra là phấn đấu chậm nhất ngày 31/12/2025 hoàn thành dự án này.

Sự kiện chiều nay có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, lãnh đạo nhiều bộ, ngành, cơ quan và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là một trong 3 đột phá chiến lược, được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đất nước chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ.

Trong những năm qua, chúng ta đã tập trung nhiều nguồn lực của Nhà nước và nhà đầu tư, nhất là vốn xã hội hóa cho phát triển hạ tầng giao thông; đã triển khai được nhiều dự án giao thông quan trọng, trong đó nhiều dự án về cảng hàng không, sân bay đã được khởi công xây dựng (sân bay Long Thành, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất…), khánh thành (sân bay Điện Biên, sân bay Phú Bài…) và đang nghiên cứu, mở rộng, khai thác nhiều sân bay khác, nhất là sân bay Cà Mau, sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay Phan Thiết (Bình Thuận), sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận)…. Việc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, trong đó có các sân bay góp phần quan trọng giảm chi phí logistics, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Trước yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập, nhiều sân bay ở nước ta đã trở nên quá tải cả trên bầu trời và dưới mặt đất, nhất là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, cần có giải pháp, kế hoạch đầu tư bảo đảm không ảnh hưởng đến chất lượng khai thác, an toàn bay cho hiện tại và cả tương lai", Thủ tướng đánh giá.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là cảng hàng không có sản lượng hành khách lớn thứ hai cả nước (năm 2023 đạt gần 30 triệu hành khách) và có sản lượng hàng hóa lớn nhất cả nước (năm 2023 sản lượng hàng hóa đạt gần 700.000 tấn), là cảng hàng không phục vụ các chuyến bay chuyên cơ, ưu tiên cao nhất cả nước.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có một vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và đất nước ta, là cửa ngõ Thủ đô, nơi đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế và nguyên thủ quốc gia, là đầu mối giao thương quan trọng của cả nước và là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có công suất 60 triệu hành khách/năm; đến năm 2050 là 100 triệu hành khách/năm và nghiên cứu đầu tư cảng hàng không thứ hai vùng Thủ đô.

Thủ tướng nêu rõ, việc mở rộng nhà ga T2 trong giai đoạn hiện nay để bảo đảm đáp ứng kịp thời tình trạng quá tải cảng hàng không quốc tế Nội Bài là rất cần thiết, không thể chậm trễ.

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Bộ GTVT cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thành phố Hà Nội, nhất là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ngành liên quan và Tổng Công ty Cảng hàng không VN (ACV) đã chủ động, tích cực phối hợp cùng tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn, nhất là các thủ tục về đất đai, đầu tư, vốn và hoàn thành các thủ tục theo quy định để khởi công dự án quan trọng và có ý nghĩa này.

Trong thời điểm hiện nay, ACV đồng thời đang triển khai xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành và xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, nhưng ACV đã tập trung huy động nguồn vốn hợp pháp của Tổng công ty (với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng) để triển khai dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, đã có nhiều nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ trong công tác thiết kế kỹ thuật, đấu thầu thi công và đủ điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương ACV, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã nỗ lực vượt bậc trong thay đổi tư duy, cách làm, có tiến bộ rõ rệt trong 2 năm nay khi triển khai các công trình trọng điểm của đất nước.

Dự án mở rộng nhà ga T2 hoàn thành sẽ giúp nâng công suất thiết kế của của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lên 30 triệu hành khách/năm và có khả năng khai thác lên đến 40 triệu hành khách/năm, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách và tính cạnh tranh của quốc gia.

Thủ tướng chỉ rõ, việc mở rộng nhà ga hành khách T2, với tính chất công việc đa dạng và phức tạp đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, công tác mở rộng thi công phải đồng bộ. Bên cạnh đó, công trình lại thi công trong điều kiện phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động khai thác thường xuyên tại nhà ga hiện hữu.

Phối cảnh nhà ga T2 sân bay Nội Bài sau mở rộng

Phối cảnh nhà ga T2 sân bay Nội Bài sau mở rộng

Trước yêu cầu phấn đấu chậm nhất ngày 31/12/2025 hoàn thành dự án này, Thủ tướng nhấn mạnh các chủ thể cần phát huy các bài học kinh nghiệm tốt từ các dự án khác, phát huy tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", quyết tâm "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ ngủ khẩn trương", thi công "3 ca 4 kíp", "làm việc xuyên lễ Tết, xuyên ngày nghỉ".

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục có sự chỉ đạo sát sao chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án để bảo đảm an toàn tuyệt đối các hoạt động bay tại cảng và an ninh trật tự xã hội khu vực.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo tư vấn giám sát và các nhà thầu thi công thực hiện đúng các mục tiêu đề ra của dự án, bảo đảm việc thi công đúng tiến độ, chất lượng, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã được phê duyệt; tuân thủ các quy định hiện hành trong xây dựng và các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Các nhà thầu thi công với trách nhiệm cao nhất, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về xây dựng, huy động đủ máy móc, thiết bị, nhân lực, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường, nghiêm cấm việc sử dụng nguyên vật liệu không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, hoặc thi công không đủ nguyên vật liệu theo yêu cầu, thiết kế... Chủ đầu tư, tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm nếu các nhà thầu thi công có sai phạm làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ công trình.

"Các nhà thầu đã cam kết rồi thì phải thực hiện, làm phải có hiệu quả bằng sản phẩm cụ thể, đúng chất lượng, đúng quy định, đúng tiến độ, không lãng phí, tiêu cực; quá trình thi công phải khoa học, an toàn", Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo sát sao các ban, ngành, huyện Sóc Sơn tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và các đơn vị thực hiện dự án hoàn thành dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Nâng công suất nhà ga T2 lên 15 triệu hành khách/năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thực hiện nghi thức nhấn nút khởi công gói thầu xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thực hiện nghi thức nhấn nút khởi công gói thầu xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Gói thầu xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình là gói thầu chính, quan trọng thuộc Dự án Mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài do ACV làm chủ đầu tư, là dự án nhóm A được triển khai thi công với mục tiêu nâng công suất khai thác của Nhà ga hành khách T2 từ mức 10 triệu hành khách/năm hiện nay lên 15 triệu hành khách/năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của hành khách quốc tế, giảm thiểu tình trạng quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và khả năng cạnh tranh của sân bay Nội Bài, góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là thủ đô Hà Nội.

Đây là gói thầu cải tạo, mở rộng, được triển khai thực hiện trong điều kiện vẫn phải đảm bảo hoạt động vận hành bình thường, ổn định của Nhà ga T2 hiện hữu. Vì vậy, nhà thầu thi công phải có phương án tổ chức, quản lý điều hành khoa học, hạn chế tối đa xung đột trong quá trình thi công để không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của nhà ga. Công trình khi hoàn thành sẽ đảm bảo kết nối đồng bộ về thiết bị, công nghệ, kết cấu giữa khu vực mở rộng và khu vực nhà ga hiện hữu.

Liên danh nhà thầu Việt Bắc (Tổng công ty CP Vinaconex, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Xuân Mai) là đơn vị được lựa chọn thi công gói thầu này.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Liên danh nhà thầu Việt Bắc cho biết: Đây là gói thầu khó, phức tạp, yêu cầu rất cao về năng lực tổ chức điều hành, thi công, lắp đặt kết nối với các hệ thống hiện hữu của Nhà ga. Liên danh sẽ tập trung nhân lực, thiết bị và áp dụng triệt để hệ thống quản trị chuyên nghiệp, nỗ lực vượt qua mọi thách thức, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an ninh và an toàn lao động trong quá trình thi công dự án.

"Liên danh rất mong nhận được quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ từ Chủ đầu tư, các cơ quan chức năng quản lý tại cụm cảng, các đối tác và toàn thể cộng đồng", đại diện liên danh nhà thầu chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà, động viên công nhân, người lao động thi công dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà, động viên công nhân, người lao động thi công dự án

Theo ACV (chủ đầu tư), Dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 Nội Bài được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 412.000 m2 (bao gồm phần diện tích hiện hữu và phần mở rộng), với mục tiêu nâng tổng diện tích sàn nhà ga hành khách lên 200.100 m2; nâng công suất khai thác từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm.

Theo đó, tăng từ 2 đảo check-in lên 6 đảo check-in; 2 băng tải trả hành lý lên 8 băng tải; 24 quầy checkin truyền thống lên tổng số 120 quầy; 24 quầy check-in tự động và từ 24 kiosk check-in lên 34 kiosk check-in; 15 cầu ống lồng lên 29 cầu ống lồng cùng công trình phụ trợ…

Tổng mức đầu tư dự án là 4.996 tỷ đồng; gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của ACV.

Theo hợp đồng, gói thầu hoàn thành toàn bộ công việc là 660 ngày (đến 2/2026), tuy nhiên, ACV cam kết tập trung mọi nguồn lực để triển khai gói thầu bảo đảm an toàn, chất lượng và đặc biệt là vượt tiến độ để đủ điều kiện đăng ký công trình khánh thành đưa vào khai thác chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sân bay Nội Bài hiện là một trong 3 cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất của cả nước, trong đó nhà ga hành khách quốc tế T2 (diện tích mặt bằng khoảng 139.000 m², với tổng mức đầu tư gần 18.000 tỷ đồng) đã bắt đầu quá tải khi sản lượng hành khách thông qua năm 2019 đã đạt 11,4 triệu, vượt công suất thiết kế ban đầu (10 triệu hành khách vào năm 2020).

Minh Thành

Nguồn GTVT: https://tapchigiaothong.vn/thu-tuong-phat-lenh-khoi-cong-du-an-mo-rong-nha-ga-t2-san-bay-noi-bai-183240519180322328.htm