Thủ tướng phát động 'Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam'

GD&TĐ - Tối 7/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố Ngày văn hóa doanh nghiệp (DN) Việt Nam - 10/11 và phát động cuộc vận động “Xây dựng văn hóa DN Việt Nam”.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng đối với cộng đồng DN Việt Nam và toàn xã hội, đồng thời thể hiện quyết tâm xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và cạnh tranh lành mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa DN đối với sự phát triển của cộng đồng DN và của toàn xã hội: “Xây dựng văn hóa DN chính là xây dựng lợi thế cạnh tranh, lợi thế thương mại và bản sắc Việt Nam trên sân chơi của nền kinh tế toàn cầu hóa ở thế kỷ 21.

Đồng thời, văn hóa DN là linh hồn của thương hiệu, là yếu tố khác biệt bền vững của DN. Một thương hiệu tốt không chỉ là tài sản của DN mà còn là tài sản của quốc gia. Mọi quốc gia đều ra sức bảo vệ những thương hiệu của mình. Đó là lý do Chính phủ kiến tạo ngày nay rất quan tâm đến chủ đề văn hóa DN, văn hóa kinh doanh và đạo đức doanh nhân”.

Thủ tướng phát động 'Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam' - Ảnh 1

“Khi nhìn ra thế giới, chúng ta sẽ nhận thấy không một cường quốc kinh tế nào mà không có một nền văn hóa DN đặc sắc. Tại sao những quán ăn của Nhật Bản, Hàn Quốc lại có thể chinh phục khách hàng trên khắp thế giới? Tại sao những tập đoàn như: Toyota, Sony, Samsung, Apple, Ford… có thể tồn tại và phát triển nhiều thập niên, thậm chí cả trăm năm và khi gặp khủng hoảng, họ vẫn có thể đứng dậy, vượt lên. Một trong những lý giải rất quan trọng là họ có một nền tảng văn hóa doanh nghiệp rất mạnh, thậm chí có những thương hiệu đã trở thành biểu tượng của một quốc gia. Những thương hiệu đó đại diện cho những giá trị về sức sáng tạo, tính kỷ luật, sự tiên phong, trách nhiệm xã hội…” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức phát động trong toàn quốc Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” với 5 nội dung chính: Nâng cao nhận thức, quán triệt sâu rộng về vai trò văn hóa DN; Xây dựng và phát triển nền tảng văn hóa DN Việt Nam; Phát huy tích cực, đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; Làm lành mạnh môi trường kinh doanh; Nâng cao văn hóa tinh thần, tăng cường thể lực cho cán bộ nhân viên và người lao động.

Nhân dịp này, Hiệp hội Phát triển Văn hóa DN Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác, phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa DN Việt Nam” trong cộng đồng DN cả nước.