Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhiều khả năng đại diện cho cánh tả

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đang trở thành ứng cử viên sáng giá đại diện cho đảng Xã hội (PS) cầm quyền tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Pháp tháng 5/2017.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhiều khả năng đại diện cho cánh tả - Ảnh 1

Thủ tướng Pháp Manuel Valls trong một sự kiện ở Bondoufle ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đang trở thành ứng cử viên sáng giá đại diện cho đảng Xã hội (PS) cầm quyền tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Pháp tháng 5/2017 khi kết quả thăm dò dư luận mới nhất công bố ngày 2/12 cho thấy ông giành được nhiều sự ủng hộ nhất so với 7 ứng cử viên còn lại của phe cánh tả.

Thông tin này được công bố một ngày sau khi Tổng thống Francois Hollande tuyên bố sẽ không tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Cuộc thăm dò dư luận do hãng khảo sát Harris Interactive có trụ sở ở New York, Mỹ thực hiện cho thấy có 24% cử tri mong muốn ông Manuel Valls sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh tả vào tháng 1/2017 để đại diện cho phe này tham gia cuộc đua vào Điện Elyseé vào năm tới.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg chỉ nhận được 14% tỷ lệ ủng hộ. Có tới 47% số người được hỏi cho biết họ không ủng hộ bất cứ ai trong tổng số 8 ứng cử viên của phe cánh tả.

Trong khối cử tri ủng hộ cánh tả, số người ủng hộ ông Manuel Valls chiếm tới 33%, còn tỷ lệ ủng hộ ông Montebourg là 20%.

Còn trong khối cử tri ủng hộ đảng PS, đảng đứng đầu của phe cánh tả, Thủ tướng M.Valls nhận được 57% sự ủng hộ, cách biệt hoàn toàn so với 15% tỷ lệ ủng hộ ông Montebourg.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh tả sẽ phải đua tranh với ứng cử viên cánh hữu François Fillon và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp dự kiến vào tháng 5/2017./.