Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'TP Cần Thơ dựa vào nội lực của mình là chính'

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TP Cần Thơ sau khi công bố quy hoạch cần huy động các nguồn lực từ nội lực của địa phương, cơ chế chính sách, hợp tác công-tư… để thực hiện các chương trình, dự án.

Cần Thơ trở thành TP thông minh đáng sống

Ngày 10-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị "công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị "Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị "Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ".

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tham dự sự kiện này có gần 700 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo TP HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL; các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán tại TP HCM, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lãnh đạo các địa phương và bộ, ngành dự hội nghị

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khẳng định tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư

Vào ngày 2-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phê duyệt Quy hoạch TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 của 32 địa phương. TP Cần Thơ là địa phương thứ 27 của cả nước và thứ 8 của ĐBSCL được phê duyệt quy hoạch.

Lãnh đạo TP Cần Thơ trao bản ghi nhớ cho nhà đầu tư

Quy hoạch xác định mục tiêu đến năm 2030, TP Cần Thơ là cực tăng trưởng của vùng ĐBSCL; thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Tây Đô. Bên cạnh đó, Cần Thơ là trung tâm đô thị, trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao của vùng ĐBSCL. Thành phố có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu kết nối nội vùng, liên vùng và liên vận quốc tế.

Tầm nhìn đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL; thuộc nhóm các thành phố phát triển khá ở châu Á, trở thành thành phố thông minh đáng sống của Việt Nam.

Huy động nguồn lực

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hiện TP Cần Thơ đã có quy hoạch thì vấn đề tiếp theo là phải huy động các nguồn lực.

Thứ nhất là nguồn lực từ nội lực của thành phố là chính, không trông chờ, ỷ lại vào đâu. Nội lực của thành phố là con người, thiên nhiên, truyền thống lịch sử văn hóa…

"Cần Thơ cần tập trung vào những ngành mới nổi là chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, xây dựng phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn để bảo vệ môi trường, giảm phát thải. Lấy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ làm động lực chính. Nguồn lực này phải huy động bằng được" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao bản ghi nhớ của lãnh đạo TP Cần Thơ cho các nhà đầu tư

Thứ hai là nguồn lực phát huy từ hệ thống giao thông kết nối với các địa phương trong vùng và kết nối với vùng khác, tạo ra không gian phát triển mới, các khu công nghiệp, khu dịch vụ, khu du lịch mới. Giảm chi phí logistics lúc đó hàng hóa mới cạnh tranh được.

Thứ ba là nguồn lực từ hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, một đồng 1 của nhà nước phải huy động 5-10 đồng của doanh nghiệp, xã hội thì mới có nguồn lực đầu tư. Muốn vậy phải có môi trường đầu tư tốt, giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng thì mới thu hút được nguồn lực bên ngoài.

Thứ tư là nguồn lực từ cơ chế chính sách, từ thực tiễn TP Cần Thơ đề xuất cơ chế chính sách, thay vì xin kinh phí thì xin cơ chế chính sách. Thủ tướng đề nghị Cần Thơ hướng đến cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi, đặc thù.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cam kết thực hiện cải cách hành chính, thủ tục đầu tư thuận tiện, thông thoáng, kịp thời, đúng quy định pháp luật để thực hiện xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó, đấu thầu chọn nhà đầu tư, đấu giá những vị trí đất sạch, nhằm khơi thông nguồn lực đất đai của thành phố, tạo động lực mới để thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư

Tại hội nghị, lãnh đạo TP Cần Thơ trao bản ghi nhớ cho các nhà đầu tư với 43 dự án trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: "TP Cần Thơ đã sẵn sàng chào đón hoạt động đầu tư với các dự án, lĩnh vực ưu tiên đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Lãnh đạo thành phố cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để biến ý tưởng khả thi của các nhà đầu tư và các mục tiêu trong quy hoạch sớm trở thành hiện thực".

Ca Linh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-tp-can-tho-dua-vao-noi-luc-cua-minh-la-chinh-196231210075252596.htm