Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

  Vnbusiness
  252 liên quanGốc

  Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong 2 ngày 12-13/5 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.

  Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc (LHQ) từ ngày 11-17/5/2022.

  Chuyến công tác của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác ASEAN–Hoa Kỳ được thiết lập từ năm 1977, trải qua nhiều giai đoạn, đạt kết quả khả quan trên các bình diện khác nhau, cả trong hợp tác chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội. Sau 45 năm, lòng tin được nâng cao, thương mại – đầu tư được tăng cường, giao lưu nhân dân được đẩy mạnh.

  Chuyến công tác tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ phát huy hơn nữa kết quả tốt đẹp trong quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai quốc gia.

  Hai bên thường xuyên có những trao đổi ở các cấp thông qua nhiều cơ chế khác nhau, trong đó có Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ thường niên, Diễn đàn Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)…

  Hoa Kỳ là bạn hàng lớn của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại ước tính đạt 362 tỉ USD năm 2021, tăng gần gấp đôi so với năm 2009. Hoa Kỳ cũng là nhà cung cấp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Đông Nam Á trong nhiều năm.

  Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, ASEAN và Hoa Kỳ dự kiến cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững…

  Trong quan hệ thương mại và đầu tư, Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng có nhiều dự án đầu tư vào cả hai nước. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến tháng 3/2022, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, đầu tư vào thị trường Việt Nam: Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP. Hồ Chí Minh; đối tác sản xuất chính của Apple (Foxconn) bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang...

  Kết quả này theo giới phân tích cũng chưa phản ánh hết dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp nước này vào Việt Nam. Bởi lẽ có nhiều nhà đầu tư, công ty đa quốc gia của Mỹ đầu tư ở nước khác trước rồi từ đây đầu tư vào Việt Nam (đầu tư qua nước thứ 3) nhưng không được tính vào.

  Đáng chú ý, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 trong năm qua, nhiều tập đoàn hàng đầu của Mỹ như P&G, Coca Cola, Apple, Google, Intel… vẫn thông báo các khoản đầu tư vào Việt Nam bằng việc đầu tư trực tiếp hay qua các đối tác của mình. Đơn cử, Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại Thành phố Hồ Chí Minh; đối tác sản xuất chính của Apple (Foxconn) bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang...

  Phía Hoa Kỳ thể hiện sự sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam quan tâm như phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, năng lượng, kinh tế số. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đẩy mạnh đầu tư sang Hoa Kỳ. Đặc biệt, ngày 29/3/2022 vừa qua, tập đoàn Vinfast ký hợp đồng xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỷ USD tại bang North Carolina. Trong quan hệ thương mại, kim ngạch thương mại song phương tăng nhanh và ổn định, đạt hơn 11 tỷ USD trong 2021, tăng gần 21 tỷ USD so với 2020.

  Ông John Rockhold, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam đánh giá chuyến công tác này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng. Phía Hoa Kỳ đã thực sự cho thấy họ coi trọng mối quan hệ với châu Á, nhất là các nước Đông Nam Á - khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh nhất hiện nay và ngày càng có vị thế cao trên thế giới. Việt Nam, với vị trí nằm ở gần trung tâm Đông Nam Á và những bước tăng trưởng, là 'chìa khóa' cho bất kỳ quốc gia nào muốn mở cánh cửa để tiếp cận và bước vào thị trường Đông Nam Á tiềm năng và năng động.

  "Nhìn chung, các công ty Hoa Kỳ rất lạc quan về việc tăng đầu tư và mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Thông qua chuyến công tác này, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có nhiều cơ hội mở rộng quan hệ thương mại hiệu quả, thực chất và cân bằng", ông John Rockhold nói.

  Bởi vậy, chuyến công tác tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ được các chuyên gia kỳ vọng sẽ phát huy hơn nữa kết quả tốt đẹp trong quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia. Thông qua đó, hợp tác đầu tư thương mại giữa hai cộng đồng doanh nghiệp sẽ được khích lệ và nâng lên một tầm cao mới trong giai đoạn tới.

  Đức Anh

  Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//viet-nam/thu-tuong-pham-minh-chinh-se-du-hoi-nghi-cap-cao-dac-biet-asean-hoa-ky-1085304.html