Thủ tướng Palestine thăm Tây Ban Nha sau khi được công nhận Nhà nước Palestine

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã tiếp Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa tại Madrid vào thứ Tư (29/5), sau khi Tây Ban Nha, CH Ireland và Na Uy công nhận một nhà nước Palestine.

Động thái ngoại giao của ba quốc gia Tây Âu hôm thứ Ba đã bị Israel chỉ trích và sẽ không có tác động ngay lập tức đến cuộc chiến khốc liệt ở Gaza, nhưng đó là một chiến thắng cho người Palestine và có thể khuyến khích các cường quốc phương Tây khác làm theo.

 Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (giữa) chụp ảnh với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares (hàng đầu thứ 2 bên trái) và các ngoại trưởng Trung Đông tại Cung điện Moncloa ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 29 tháng 5 năm 2024. Ảnh AP

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (giữa) chụp ảnh với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares (hàng đầu thứ 2 bên trái) và các ngoại trưởng Trung Đông tại Cung điện Moncloa ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 29 tháng 5 năm 2024. Ảnh AP

Thủ tướng Palestine Mustafa phát biểu sau đó: “Thay mặt Tổng thống (Mahmoud) Abbas và Chính phủ Palestine, người dân Palestine, chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh việc Tây Ban Nha công nhận Nhà nước Palestine. Sự công nhận này củng cố quyết tâm của chúng tôi trong việc tiếp tục đấu tranh vì một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Cũng đến Madrid còn có Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Hoàng tử Faisal bin Farhan, Thủ tướng Qatari Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo Hussain Ibrahim Taha, và các bộ trưởng ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, các thành viên của nhóm được gọi là Ủy ban Bộ trưởng Ngoại giao của các nước Ả Rập và Hồi giáo cho Gaza. Họ đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha José Manuel Albares.

Hơn 140 quốc gia công nhận đã công nhận Nhà nước Palestine, chiếm hơn 2/3 thành viên Liên hợp quốc.

Cùng với Tây Ban Nha và CH Ireland, hiện có 9 thành viên của Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia chính thức công nhận một nhà nước Palestine. Na Uy không phải là thành viên EU nhưng thường ủng hộ chính sách đối ngoại của khối này.

Slovenia, một thành viên EU, sẽ quyết định việc công nhận một nhà nước Palestine vào thứ Năm và chuyển quyết định của mình tới quốc hội để phê chuẩn lần cuối.

“Chúng tôi chào mừng Tây Ban Nha và chúng tôi chào mừng Na Uy, Ireland và Slovenia vì đã làm điều đúng đắn. Chúng tôi kêu gọi các đối tác châu Âu khác làm điều tương tự”, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết.

Động thái công nhận một nhà nước Palestine đã khiến quan hệ giữa EU và Israel đi xuống. Madrid và Dublin đang thúc đẩy EU thực hiện các biện pháp chống lại Israel vì nước này liên tục tấn công thành phố Rafah ở miền nam Gaza.

Cao Phong (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thu-tuong-palestine-tham-tay-ban-nha-sau-khi-duoc-cong-nhan-nha-nuoc-palestine-post297431.html