Thủ tướng Pakistan thị sát khu vực Kashmir

Ngày 14/8, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã tới khu vực Kashmir tranh chấp với Ấn Độ.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Imran Khan thực hiện chuyến thị sát tới khu vực thuộc phần kiểm soát của Pakistan này nhân dịp Quốc khánh và hơn một tuần sau khi người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ban bố sắc lệnh chấm dứt quy chế đặc biệt tại Kashmir.

Trong tuyên bố đưa ra trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo Pakistan đã bày tỏ quan ngại về quyết định trên của Chính phủ Ấn Độ.

Trước đó, ngày 13/8, Pakistan đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp và thảo luận về quyết định của Ấn Độ hủy quy chế đặc biệt đối với khu vực Kashmir và Jammu. Thủ tướng Ba Lan - nước hiện giữ cương vị Chủ tịch HĐBA, Jacek Czaputowicz, cho biết HĐBA sẽ "thảo luận vấn đề này, đưa ra quyết định thỏa đáng".

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở nên nóng hơn sau khi New Delhi ngày 5/8 quyết định tước quyền của bang Jammu và Kashmir trong việc ban hành luật và cho phép những người không phải cư dân địa phương mua bất động sản tại đây. Đường điện thoại, Internet và mạng truyền hình trong khu vực đã bị hạn chế. Ấn Độ cũng ban hành các quy định hạn chế đi lại và tụ tập đông người tại đây.

Trong các động thái đáp trả, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã ra tuyên bố kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế các bước có thể làm ảnh hưởng đến quy chế đặc biệt của bang Jammu và Kashmir, đồng thời bày tỏ qua ngại về tình hình hiện nay.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Thùy An (TTXVN)