Thủ tướng Nhật: TPP vô nghĩa nếu không có Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai (21/11) tuyên bố, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Tuyên bố của ông Abe được đưa ra sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Peru, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ TPP.

Thủ tướng Nhật: TPP vô nghĩa nếu không có Mỹ - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo hôm 21/11.

Nhưng Thủ tướng Nhật đã bác bỏ ý kiến triển khai TPP mà không có Mỹ.

“TPP sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu Mỹ”, ông Abe nói trong buổi họp báo. Thủ tướng Nhật Bản cũng nói thêm rằng, hiệp định này không thể tái đàm phán. “Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sự cân bằng cơ bản của các lợi ích”, ông Abe nói.

Là lãnh đạo mạnh mẽ nhất của Nhật Bản trong một thập kỷ gần đây, ông Abe đã nỗ lực xoa dịu sự phản đối TPP trong nước. Tuần trước, ông trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Mỹ kể từ khi sau cuộc bầu cử Tổng thống. Ông Abe đang tìm kiếm sự bảo đảm về tương lai của mối quan hệ an ninh và thương mại giữa Tokyo và Washington.

Ông Abe và 20 nhà lãnh đạo khác của diễn đàn APEC đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh hàng năm hôm Chủ nhật với lời kêu gọi chống lại chủ nghĩa bảo hộ kinh tế.