Thủ tướng Nhật: 'Tôi có niềm tin vào ông Donald Trump'

Nhật Bản, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ, đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi Thủ tướng của họ, Shinzo Abe mô tả Tổng thống đắc cử Donald Trump là một người mà ông có thể đặt “niềm tin to lớn” sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp tại New York (Mỹ) sáng 18/11.

Thủ tướng Nhật: 'Tôi có niềm tin vào ông Donald Trump' - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp gỡ Tổng thống đắc cử Donald Trump
tại Trump Tower, Manhattan, New York hôm 18/11. (Nguồn: Reuters).

Ông Shinzo Abe, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp chính thức Tổng thống đắc cử của nước Mỹ, nói rằng ông hoàn toàn có thể tin tưởng ông Trump sau một cuộc gặp kéo dài đến 90 phút, dù trước đây nhà tỷ phú này từng chỉ trích mức đóng góp ít ỏi của Nhật trong quan hệ quốc phòng song phương.

Một người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản nói rằng mối quan hệ giữa ông Abe và Trump đã có “bước khởi đầu rất tốt”.

Một số bức ảnh mà chính phủ Nhật công bố trong ngày cho thấy con gái của ông Trump, Ivank Trump, con rể Jared Kushner và một vị tướng về hưu Michael Flynn - cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump - cũng góp mặt trong buổi gặp gỡ.

Trong khi không có bên nào đưa ra chi tiết về các cuộc thảo luận, ông Abe đã nói trước báo giới Mỹ tại Trump Tower, Manhattan, rằng: “Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện rất thẳng thắn trong suốt khoảng thời gian đó và trong bầu không khí nồng hậu. Tôi sẽ không đi vào chi tiết các cuộc thảo luận với Tổng thống đắc cử Trump, nhưng tôi tin rằng nếu thiếu đi sự tin tưởng giữa hai nước, khối đồng minh của chúng ta sẽ không bao giờ hoạt động trong tương lai”.

Thủ tướng Abe đã cảm ơn ông Trump vì cuộc gặp trong lúc mà vị Tổng thống đắc cử đang bận sắp xếp các vị trí trong Nội các và chuẩn bị cho lễ tuyên thệ nhậm chức.

“Bất chấp lịch làm việc dày đặc, ông ấy vẫn rất tốt bụng khi dành thời gian để tiếp đãi tôi” - ông Abe nói - “Cùng với ông Trump, tôi có thể thiết lập một mối quan hệ dựa trên lòng tin”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng đánh hồi chuông cảnh báo ở Nhật Bản và Hàn Quốc sau khi cho rằng các quốc gia này hiện chưa làm đủ đối với an ninh của chính họ. Ông Trump còn gợi ý rằng Mỹ có thể rút hàng chục nghìn binh sỹ của mình đang đóng ở Nhật và Hàn Quốc về nước.

Đánh giá tốt của ông Abe về ông Trump trong cuộc gặp vừa qua sẽ góp phần trấn an giới chức ở Nhật Bản, tuy nhiên ông từ chối nêu chi tiết về các cam kết có thể có mà ông Trump đưa ra đối với an ninh của Nhật Bản. Ông Abe cho hay ông và ông Trump đã thỏa thuận sẽ có cuộc gặp tiếp theo để thảo luận sâu hơn về các vấn đề song phương.

Trước đó, phụ tá của ông Trump tiết lộ với báo chí rằng chuyến thăm trên được tổ chức khá bất ngờ vào giờ chót, sau khi ông Abe gọi điện chúc mừng đắc cử và gợi ý rằng sẽ ghé qua nhà riêng tại New York của tỷ phú Trump sau khi kết thúc công việc tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương.

Tính đường đột của chuyến thăm trên khiến dư luận đặt câu hỏi rằng liệu ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị hay không. Bởi bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không nhận được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ liên quan đến quan hệ song phương Mỹ-Nhật từ phía Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống đắc cử của Mỹ cũng động chạm tới một vấn đề quan ngại khác đối với nhiều nước: Lời cam kết của ông Trump trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ bác bỏ một thỏa thuận thương mại tự do khu vực.

Thủ tướng Abe không đưa ra bình luận nào liên quan tới việc thuyết phục ông Trump ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại tự do mà 12 nước tham gia ký kết, và có khả năng sẽ thất bại nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Được biết, Thủ tướng Abe đã kiên trì thúc đẩy thỏa thuận này dù gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phe đối lập, tuy nhiên ông Trump, người từng đưa ra thông điệp về chủ nghĩa bảo hộ được nhiều cử tri Mỹ ủng hộ, chưa đánh tín hiệu gì cho thấy ông sẽ cân nhắc lại về lời hứa sẽ rút khỏi TPP ngay khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Trước chuyến thăm lần này, nhiều tờ báo ở Nhật Bản cũng nêu rõ quan ngại về quan điểm của ông Trump đối với TPP, vốn đang bị đình trệ sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama nói rằng nó sẽ không thể được phê chuẩn cho tới sau kỳ chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật có bài viết nói rằng: “Nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào tình trạng tăng trưởng thấp và bị ảnh hưởng bởi các bất đồng kinh tế trên thế giới. Kinh tế thế giới có thể rơi vào đà suy giảm thực sự nếu các hành động, bài phát biểu và chính sách của ông Trump trong tương lai theo tư tưởng chống toàn cầu hóa, giống như quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)”.

Khánh Duy

Từ khóa

Donald Trump thủ tướng nhật niềm tin