Thủ tướng Nhật “tin tưởng” Tổng thống đắc cử Donald Trump

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông "vô cùng tin tưởng" vào Tổng thống đắc cử Trump, sau cuộc gặp 90 phút tại tòa Tháp Trump, New York. Ông Abe mô tả cuộc gặp là "thẳng thắn" và "ấm cúng".

Đài BBC News đưa tin chiều 18/11 (giờ VN), đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Trump với một lãnh đạo quốc tế từ khi thắng cử. Được biết, Mỹ và Nhật đã là đồng minh từ sau kết thúc Thế chiến II, khi Mỹ giúp Nhật tái thiết kinh tế. Ông Trump đã nói là sẽ xóa bỏ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận mà Nhật ủng hộ, và Quốc hội Nhật đã thông qua TPP bất chấp khả năng thỏa thuận này không còn hiệu lực khi Trump nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2017.

Ông Trump nói Nhật cần trả thêm tiền để giữ quân Mỹ ở lại đất Nhật. Ông cũng gợi ý Nhật và Hàn Quốc nên có vũ khí hạt nhân để chống lại đe dọa của tên lửa CHDCND Triều Tiên. Tin tức nói cuộc gặp được dàn xếp khi Abe gọi điện chúc mừng ông Trump, cho hay ông sẽ tạt ngang qua New York trên đường dự hội nghị Apec ở Peru.

Thủ tướng Nhật “tin tưởng” Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh 1

Thủ tướng Shinzo Abe (trái) gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Trump Tower, New York (Ảnh: AP).

Phát biểu sau cuộc gặp, ông Abe nói: "Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện rất thẳng thắn trong khoảng thời gian đáng kể. Bầu không khí rất ấm cúng. Tôi tin rằng, nếu hai quốc gia không có niềm tin, liên minh trong tương lai sẽ không có hiệu quả. Sau cuộc thảo luận hôm nay, tôi tin ông Trump là lãnh đạo mà tôi có thể vô cùng tin tưởng".

Cũng theo BBC News, cuộc gặp ở New York diễn ra trong khi có quan ngại về việc quốc gia đồng minh lớn nhất của Nhật Bản có thể sẽ chuyển hướng ngoại giao sau khi có tổng thống mới. Phóng viên của BBC News Paul Adams có mặt tại Washington, nói Trump đã giảm độ gay gắt trong các phát biểu của ông kể từ sau khi trúng cử, thế nhưng các nhà quan sát vẫn hoài nghi, liệu các nguyên tắc cơ bản trong chính sách ngoại giao của Mỹ đối với châu Á được xác lập từ thời hậu chiến, sẽ còn được duy trì hay không.

Thủ tướng Nhật “tin tưởng” Tổng thống đắc cử Donald Trump - Ảnh 2

Báo chí Nhật cũng đăng nhiều về chiến thắng của ứng viên Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Từ sau bầu cử, ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã nói chuyện với 29 vị lãnh đạo trên thế giới. Một quan chức ngoại giao cao cấp của Nhật, Tetsuya Otsuru, nói: "Chúng tôi muốn bảo vệ liên minh của chúng tôi với Mỹ trong thời gian chuyển giao". Tuy nhiên giữa hai bên vẫn tồn tại nhiều khác biệt. Nhật Bản - nước duy nhất đã từng bị tấn công hạt nhân, luôn luôn chống lại việc vũ trang hạt nhân.

Nhật Bản là nền kinh tế dựa vào xuất khẩu, nên thương mại đóng vai trò tối quan trọng. Nhật mong muốn Mỹ duy trì mở cửa đối với hàng hóa của Nhật, và ủng hộ các thỏa thuận thương mại với nhiều thị trường khác. Theo các nhà phân tích, Trump đã bày tỏ quan ngại về hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, và rồi sau khi đã chính thức trở thành tổng thống, liệu ông có gây khó khăn gì cho Nhật trong lượng hàng hóa mỗi năm Nhật xuất sang Mỹ?

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)