Thủ tướng Nhật là lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp Trump

Thủ tướng Shinzo dự kiến gặp tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 17/11 tại New York, tuy nhiên một ngày trước cuộc gặp, chương trình làm việc vẫn chưa được thống nhất.

"Quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ là trụ cột trong chính sách ngoại giao và an ninh của Nhật. Mối quan hệ này chỉ tồn tại khi giữa hai bên có lòng tin lẫn nhau. Tôi muốn cùng ông Trump xây dựng lòng tin đó", CNN dẫn lời ông Abe nói.

Theo các chuyên gia, sở dĩ thủ tướng Nhật "sốt sắng" gặp vị tỷ phú vừa đắc cử tổng thống đến vậy là vì ông muốn đảm bảo những tuyên bố trước đây của ông Trump về Nhật và châu Á sẽ không trở thành chính sách.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng gây tranh cãi khi nói Nhật Bản nên theo đuổi hạt nhân để phòng vệ trước Triều Tiên. Đồng thời, ứng viên đảng Cộng hòa lên án mạnh mẽ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật và Mỹ cùng là thành viên. TPP được xem là trụ cột trong chương trình cải cách kinh tế của ông Abe.

Khi thăm Mỹ hồi tháng 9, thủ tướng Nhật đã gặp cựu ngoại trưởng Hillary Clinton mà không gặp ông Trump. Theo Nikkei Asian Review, ông Abe đã không chuẩn bị cho việc ông Trump đánh bại bà Clinton.

Tomohiko Taniguchi, cố vấn đặc biệt của thủ tướng Nhật, nói "đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để họ hiểu nhau rõ hơn". Vị cố vấn cũng cho biết cam kết của Mỹ tại Nhật Bản "không đơn thuần là quan hệ giữa hai quốc gia".

"Chừng nào Mỹ còn can dự tại khu vực, vấn đề quan trọng nhất vẫn là vị trí. Và Nhật là địa điểm tốt nhất mà Mỹ có thể có được".

Thủ tướng Nhật là lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp Trump - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: india.com

Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản cho hay đến hôm 16/11, tức một ngày trước khi Thủ tướng Shinzo Abe lên đường sang Mỹ gặp ông Trump, hai bên vẫn chưa thống nhất cuộc gặp diễn ra ở đâu và khi nào tại New York, khách mời có ai cũng như các đầu mối liên lạc trong một số trường hợp cụ thể.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Abe vừa được ấn định hồi tuần trước. Thủ tướng Nhật nói ông muốn cùng vị tổng thống đắc cử của Mỹ "xây dựng lòng tin" và "cùng nhau thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới".

Theo Reuters, trừ các cuộc gặp bên lề hội nghị, việc tổ chức tiếp xúc ngoại giao cấp cao ở Mỹ mà không có kế hoạch cụ thể là một điều bất thường.

"Nhiều chuyện đang rất lộn xộn", một quan chức Nhật nói. Theo kế hoạch, thủ tướng Abe ghé Mỹ trước khi sang Peru dự hội nghị thượng đỉnh các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Giới chức Nhật cũng như Mỹ đều cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ không can dự vào chuyến thăm lần này của ông Abe. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói đội ngũ chuyển giao của ông Trump không liên hệ với cơ quan này để thảo luận về công tác chuyển giao cũng như tham vấn trước các cuộc gặp giữa ông Trump và lãnh đạo các nước.

Ông Trump được cho là sẽ tìm cách trấn an Nhật Bản cũng như các đồng minh của Mỹ ở châu Á trong cuộc gặp với ông Abe. Trước đó, trong quá trình tranh cử, vị tỷ phú từng bày tỏ ý định "để Nhật và Hàn tự lo lấy chương trình quốc phòng của họ", rút quân Mỹ khỏi các nước này.

Đông Phong