Thủ tướng Nhật Kishida cập nhật tình trạng ông Abe

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio lên án vụ tấn công ông Abe Shinzo hôm 8/7 tại Nara, miền tây Nhật Bản là 'hành động tàn ác'.

  Video: Camera truyền hình ghi lại vụ tấn công

  Sau khi tạm dừng các lịch trình công tác, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trả lời báo chí về tình hình cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông cho biết ông Abe Shinzo đang trong tình trạng nguy kịch.

  “Hiện tại các bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể. Tôi hy vọng và cầu nguyện cựu Thủ tướng Abe sẽ vượt qua chuyện này", ông Kishida nói.

  Ông lên án vụ tấn công là một "hành động tàn ác", "không thể dung thứ". Cũng theo Thủ tướng Kishida, chưa rõ nguyên nhân vụ nổ súng.

  Các báo cáo ban đầu cho biết cựu Thủ tướng Abe bị ngừng tim phổi và "không có sinh hiệu" (vital signs - các chỉ số quan trọng như nhiệt độ, nhịp tim,... nhằm xác định tình trạng sức khỏe của một người). NHK sau đó cập nhật lời một quan chức Đảng Dân chủ Tự do cho biết ông Abe đã bị bắn vào ngực và đã được chuyển đến bệnh viện Đại học Y Nara. Các nguồn tin cảnh sát nói với NHK rằng ông có phản ứng trong quá trình được di chuyển.

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Reuters)

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Reuters)

  Khi bị tấn công, cựu Thủ tướng Abe đang có bài phát biểu vận động cho ứng viên của đảng Dân chủ Tự do. Ông Kishida mô tả cuộc bầu cử sắp tới ở Nhật Bản là "nền tảng của dân chủ", dù vậy cho biết chưa có quyết định nào liên quan đến lịch trình bầu cử sắp tới được đưa ra.

  Ông nói thêm rằng đang yêu cầu tất cả các thành viên nội các quay trở lại Tokyo.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng nhiều quan chức thế giới khác đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến tình hình của ông Abe.

  “Chúng tôi cầu nguyện cho ông ấy, gia đình ông ấy và người dân Nhật Bản. Đây là một khoảnh khắc rất, rất buồn. Chúng tôi chờ tin từ Nhật Bản", ông Blinken nói bên lề cuộc gặp các ngoại trưởng G20 ở Bali, Indonesia.

  Truyền thông Nhật Bản đưa tin nghi phạm trong vụ nổ súng khoảng 40 tuổi, từng là thành viên của Lực lượng tự vệ Hàng hải Nhật Bản trong khoảng 3 năm, cho đến khoảng năm 2005. Nghi phạm đã bị cáo buộc tội cố ý giết người.

  Hai người phụ nữ chứng kiến vụ việc nói với NHK rằng người đàn ông tiếp cận ông Abe từ phía sau khi ông đang phát biểu. Sau một tiếng súng đầu tiên vang lên, dường như không ai bị thương. Đến phát súng thứ hai, ông Abe ngã xuống đất và những người xung quanh lao đến.

  Báo chí cũng dẫn lời cảnh sát nói rằng vũ khí trong vụ tấn công là súng tự chế. Một bức ảnh xuất hiện trên truyền thông cho thấy hai bộ phận kim loại hình trụ nằm trên đường gần hiện trường vụ tấn công.

  Phương Anh(Nguồn: The Guardian, CNN )

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/thu-tuong-nhat-kishida-cap-nhat-tinh-trang-ong-abe-ar686610.html