Thủ tướng Nhật Bản: TPP sẽ vô nghĩa nếu không có Mỹ

Lên tiếng sau tuyên bố của ông Trump về việc Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong ngày đầu tiên tỷ phú bất động sản nắm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết TPP sẽ vô nghĩa nếu như Mỹ không tham gia.

Thủ tướng Nhật Bản: TPP sẽ vô nghĩa nếu không có Mỹ - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

“TPP sẽ vô nghĩa nếu không có Mỹ”, ông Abe tuyên bố trong cuộc họp báo tại chuyến thăm Argentina.

Theo ông Abe: “Không thể đàm phán lại các điều khoản TPP được nữa bởi việc đó sẽ ảnh hưởng đến cán cân lợi ích giữa các bên". Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng từ chối bình luận thêm về các chính sách mà chính quyền Trump có thể đưa ra trong thời gian tới.

Cũng theo ông Abe, tại Hội nghị APEC vừa kết thúc đã không có cuộc thảo luận nào liên quan đến nỗ lực để TPP có hiệu lực mà không có Mỹ tham gia.

Được biết, tối 21/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố một trong những việc đầu tiên ông sẽ làm sau khi nhậm chức là rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bởi TPP là “thảm họa tiềm ẩn đối với nước Mỹ”.

"Thay vì TPP, nước Mỹ sẽ tham gia đàm phán những thỏa thuận thương mại song phương công bằng hơn để giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ”, ông Trump nói thêm.

Thu Giang