Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Trân Châu Cảng

Trong chuyến công du Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới thăm Trân Châu Cảng, nơi diễn ra trận chiến được coi là mở màn cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Trân Châu Cảng - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Sáng 26/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường tới Hawaii, bắt đầu chuyến thăm Mỹ kéo dài 2 ngày.

Đáng chú ý trong chuyến công du lần này, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tới thăm Trân Châu Cảng, nơi diễn ra trận chiến được coi là mở màn cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Tại đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Nhật Bản vào căn cứ hải quân của Mỹ vào ngày 7/12/1941, khiến hơn 2.400 binh sỹ Mỹ và dân thường thiệt mạng, mở màn cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Chuyến thăm Trân Châu cảng lần này của ông Abe được coi là một hành động đáp lễ chuyến thăm hồi cuối tháng 5 vừa qua của Tổng thống Obama tới thành phố Hiroshima của Nhật Bản, nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945.

Giới phân tích cho rằng, nhân dịp này, Tokyo muốn gửi thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược Mỹ-Nhật, khi mà Washington sẽ có chính quyền mới vào tháng tới.

Hình tư liệu. (Nguồn: Vnews)