Thủ tướng Nhật Bản sẽ cải tổ nội các sớm nhất vào ngày 13/9

Trả lời báo giới ngày 10/9 khi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận sẽ cải tổ nội các sớm nhất vào ngày 13/9 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết, sau khi trở về Nhật Bản vào ngày 11/9, ông sẽ phối hợp với các bên để xem xét việc điều chỉnh nhân sự ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và các bộ trưởng trong nội các, sớm nhất sẽ công bố vào ngày 13/9.

Về chi tiết cụ thể, Thủ tướng Kishida cho biết, các cuộc thảo luận nội bộ sẽ diễn ra trong ngày 11 và ngày 12 nên chưa thể tiết lộ thông tin.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đã đồn đoán rằng, Thủ tướng Kishida cũng là Chủ tịch LDP sẽ giữ nguyên 2 vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo LDP là Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Phó Chủ tịch Taro Aso với mục tiêu ưu tiên ổn định nền tảng quyền lực nội bộ đảng.

Đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới thuộc “phe Motegi” và “phe Aso” vào các vị trí quan trọng trong đảng nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử Chủ tịch LDP vào mùa Thu năm sau.

Ngoài ra, Chánh Văn phòng Nội các của ông Hirokazu Matsuno cũng như Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Tetsuo Saito, người của đảng Công Minh, đối tác trong liên minh cầm quyền với LDP nhiều khả năng vẫn tiếp tục tại vị.

(theo Kyodo)

An Chu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-nhat-ban-se-cai-to-noi-cac-som-nhat-vao-ngay-139-241578.html