Thủ tướng Nhật Bản là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp ông Trump

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, kể từ sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tuần trước.

Theo trang tin BBC, ông Shinzo Abe đã bày tỏ rằng ông muốn "xây dựng lòng tin" và "hợp tác cùng nhau vì sự thịnh vượng và hòa bình thế giới" trước khi ông rời Nhật Bản công du.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở New York xảy ra trong bối cảnh có những lo ngại về định hướng chính sách đối ngoại của Mỹ với đồng minh lớn nhất - Tokyo - khi ông Trump lên làm tổng thống. Ông Trump đã nói rằng, Nhật Bản cần phải trả thêm tiền để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất của mình. Ông cũng lên án một thỏa thuận thương mại lớn mà Tổng thống Obama đã kí với Nhật và các nước Thái Bình Dương khác.

Mỹ và Nhật Bản đã trở thành đồng minh quan trọng của nhau kể từ sau Thế chiến thứ hai, khi Mỹ giúp Nhật Bản xây dựng lại nền kinh tế nước này.

Thủ tướng Nhật Bản là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp ông Trump - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe

Ông Abe sẽ dừng chân ở New York trên hành trình tới dự hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương tại Peru. Tuy nhiên, chi tiết của cuộc gặp hôm nay (17/11) chưa được tiết lộ và cũng chưa có thông tin chính thức về nơi cuộc gặp sẽ diễn ra.

Kể từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump vẫn chưa hoàn thành xong danh sách nội các mới của mình. Ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã nói chuyện với 29 nhà lãnh đạo thế giới kể từ sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Mỹ.

Thông thường, các cuộc gặp cấp cao hiếm khi được tổ chức trong bối cảnh không chính thức như vậy và Tokyo muốn giảm thiểu sự không chắc chắn trong quá trình chuyển giao quyền lực khá dài tại Mỹ.

"Chúng tôi muốn bảo vệ quan hệ đồng minh với Mỹ trong quá trình chuyển đổi", Tetsuya Otsuru, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết khi thông tin về cuộc gặp đã được công bố.

Tuy nhiên, sẽ vẫn có một số điểm khác biệt quan trọng giữa hai nước.

V.A