Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump tại New York.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe cho cho biết ông tin tưởng sẽ xây dựng được "mối quan hệ tin cậy" với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với ông Trump tại Tòa tháp Trump ở New York. Ảnh: Reuters

Tuy không tiết lộ chi tiết nội dung được thảo luận, Thủ tướng Abe khẳng định một liên mình chỉ có thể tồn tại nếu có sự tin tưởng giữa 2 quốc gia. Ông Abe cho biết 2 nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tổ chức thêm một cuộc thảo luận với phạm vi thảo luận sâu rộng hơn.

Giới quan sát đánh giá, trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Abe sẽ thuyết phục ông Trump rằng liên minh Nhật – Mỹ, trong đó bao gồm việc Mỹ cử gần 50.000 quân nhân đồn trú tại Nhật Bản là cùng có lợi về cả kinh tế và an ninh, góp phần vào sự ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một vấn đề quan trọng đối với Thủ tướng Abe là tự do thương mại. Hạ viện Nhật Bản mới thông qua dự luật về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) do vậy đây là cơ hội để ông Abe thuyết phục ông Trump thay đổi quan điểm của mình về Hiệp định này.

Thủ tướng Abe từng khẳng định TPP không chỉ quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mà còn có ý nghĩa chiến lược. Một khi có hiệu lực, TPP sẽ thiết lập một trật tự khu vực dựa trên luật lệ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và sẽ là một mô hình cho các thỏa thuận thương mại tự do khác hiện đang được đàm phán. Trong khi đó, phát biểu khi tranh cử, ông Trump khẳng định sẽ cho hủy bỏ Hiệp định này.

Cuộc gặp với ông Trump là một phần trong chuyến công du ra nước ngoài kéo dài 7 ngày của Thủ tướng Abe, trong đó ông sẽ tới Peru tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và thăm chính thức Argentina./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo