Thủ tướng Nhật Bản đã 'trao đổi thẳng thắn' với ông Donald Trump

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đã có “một cuộc trao đổi thẳng thắn” với Tổng thống Mỹ mới được bầu Donald Trump vào ngày 17/11.

Ông Abe nói thêm, hai người đã gặp gỡ một cách “không chính thức” tại New York, do ông Trump vẫn chưa nhậm chức. Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh rằng Mỹ và Nhật Bản sẽ có thể thiết lập “mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng” khi ông Trump lên nắm quyền.

Thủ tướng Nhật Bản đã 'trao đổi thẳng thắn' với ông Donald Trump - Ảnh 1

Thủ tướng Abe tỏ ra lạc quan khi ông Trump chuẩn bị nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Abe là cuộc gặp mặt đầu tiên với một nguyên thủ quốc gia của ông Trump kể từ khi ông đắc cử vào tuần trước. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần nói rằng Nhật Bản phải chi trả một khoản tài chính lớn hơn nếu muốn quân đội Mỹ đóng quân trong khu vực, hoặc Nhật sẽ phải tự bảo vệ mình.

“Tôi rất vinh dự khi được gặp Tổng thống mới của Hoa Kỳ trước những nguyên thủ quốc gia khác”, ông Abe trả lời trước báo giới. “Liên minh Nhật – Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong chính sách đối ngoại và an ninh của Nhật Bản. Liên minh đó chỉ có thể tồn tại khi hai bên có sự tin tưởng lẫn nhau”.

Nhận định về phát biểu trên, ông Jeffrey Kingston, giám đốc khoa nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Temple (Nhật Bản) cho biết: “Ông Abe đã đầu tư công sức của mình vào việc củng cố liên minh với Mỹ, và không muốn toàn bộ kế hoạch của mình tan thành mây khói. Bằng cách gặp gỡ ông Trump, ông Abe muốn chứng tỏ rằng Nhật Bản và Mỹ vẫn có quan hệ rất tốt đẹp”.

Một cố vấn cấp cao của Thủ tướng Nhật là ông Katsuyuki Kawai cho biết, những người sẽ đảm nhiệm chức vụ cao trong chính quyền của ông Trump nói rằng Nhật Bản không cần quá bận tâm đến những phát biểu của tỉ phú người Mỹ.

Ông Abe không có bình luận nào khi được hỏi liệu ông và ông Trump có bất kỳ bất đồng trong vấn đề quốc phòng hay Hiệp định Đối tác Xuyên Thái BÌnh Dương (TPP) hay không. Tuy nhiên ông tin rằng “ông Trump là một lãnh đạo mà tôi có thể gửi gắm niềm tin”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã khiến Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh lớn nhất của Mỹ, lo lắng khi nói rằng họ đang lợi dụng cam kết của Mỹ để đảm bảo quốc phòng mà không phải chi trả ngân sách. Thêm vào đó, ông cũng tin rằng Nhật Bản nên sở hữu vũ khí hạt nhân để bảo vệ mình khỏi Triều Tiên, trong bối cảnh dư luận nước này vẫn chưa chấp nhận hoàn toàn điều luật triển khai quân đội.

Theo ông Kingston, cuộc gặp gỡ giữa hai người “đã gửi đi thông điệp rằng mặc cho những phát ngôn trước đây của ông Trump, mọi thứ vẫn đi đúng quỹ đạo của nó”. Ông cũng cho rằng quan hệ giữa hai người có thể sẽ rất tốt đẹp. “Có thể thấy rõ rằng ông Abe thích những mẫu lãnh đạo mạnh mẽ như ông Putin, Modi hay Erdogan, những người có chủ trương xây dựng nhà nước chuyên chế”, ông nói.

Anh Tuấn (lược dịch)