Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo 'bài học sai lầm' từ xung đột Nga-Ukraine, Mỹ-Đức vững quan điểm

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  66 liên quanGốc

  Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra ở miền Nam nước Đức, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình an ninh xung quanh nước này.

  Thủ tướng Nhật Bản đang tham dự Thượng đỉnh Nhóm G7, diễn ra từ 26-28/6 tại Đức. (Nguồn: Kyodo)

  Thủ tướng Nhật Bản đang tham dự Thượng đỉnh Nhóm G7, diễn ra từ 26-28/6 tại Đức. (Nguồn: Kyodo)

  Ngày 26/6, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh rằng, các nhà lãnh đạo trong Nhóm G7 cần thể hiện sự đoàn kết nhằm ngăn chặn các nước khác rút ra "những bài học sai lầm" từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, ngụ ý tới các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

  Thủ tướng Kishida trích dẫn việc Trung Quốc điều tàu đến vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư và các hoạt động thăm dò mỏ khí đốt của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông.

  Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida cũng kêu gọi Trung Quốc tăng cường tính minh bạch liên quan kho vũ khí hạt nhân của nước này.

  Về việc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo và dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, ông Kishida cho rằng, cộng đồng quốc tế không nên tạo cho Bình Nhưỡng suy nghĩ rằng, họ đang có "cơ hội để phát triển tên lửa".

  Liên quan xung đột Nga-Ukraine, cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng cho biết, Đức và Mỹ giữ vững quan điểm rằng, cuộc xung đột ở Ukraine cần được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.

  Phát biểu họp báo sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, quan chức Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz không ngừng cam kết tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Ukraine".

  Theo quan chức này, cả Mỹ và Đức có chung cách tiếp cận bao trùm về một giải pháp ngoại giao.

  (theo Kyodo, Sputnik)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-nhat-ban-canh-bao-bai-hoc-sai-lam-tu-xung-dot-nga-ukraine-my-duc-vung-quan-diem-188582.html