Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế việc quản lý thuốc, đấu thầu thuốc và công tác cán bộ

Ngày 18-10, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ mà Bộ Y tế đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Y tế 8 vấn đề.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những năm qua, ngành y tế đã có nhiều cố gắng, nổi bật là công tác xây dựng thể chế, nhất là khi Chính phủ mới kiện toàn, xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng 11 nghị định từ hơn 70 thông tư của Bộ. Đây là thành công lớn.

Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế việc quản lý thuốc, đấu thầu thuốc và công tác cán bộ - Ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Y tế 8 vấn đề.

Cùng với đó, công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe nhân dân được chỉ đạo quyết liệt, có chuyển biến về y đức, về chuyên môn, đầu tư cho các bệnh viện (BV) từ tuyến Trung ương cho tới cơ sở, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là việc nâng cao y đức và quyết tâm giảm tải các BV Trung ương với mục tiêu không để bệnh nhân nằm ghép.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý Bộ trưởng Bộ Y tế 8 vấn đề, ngoài những nhiệm vụ đã giao.

Theo đó, mặc dù Bộ Y tế và các bộ được phân công đã có nhiều cố gắng, nhưng người dân vẫn rất quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP), vì kết quả đạt được chưa nhiều. Trong đó, có việc Cục Quản lý Dược nhập salbutamol để sản xuất thuốc, nhưng quản lý sơ hở, có 6/9 tấn trôi nổi trên thị trường có thể bị sử dụng để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Cùng với đó là thông tin, dù đã được Viện Kiểm nghiệm ATVSTP kiểm tra, nhưng 40.000 thùng hàng nước giải khát vẫn bị nhiễm chì…

Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế việc quản lý thuốc, đấu thầu thuốc và công tác cán bộ - Ảnh 2

Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế việc quản lý thuốc, đấu thầu thuốc và công tác cán bộ - Ảnh 3

Vụ bảo vệ BV Nhi Trung ương ngăn cản xe chở bệnh nhi về nhà và vụ quản lý Salbutamol lỏng lẻo cũng bị Thủ tướng nhắc nhở

Thứ hai, trong thời gian gần đây, báo chí và người dân rất quan ngại tình trạng BV và người bệnh câu kết để trục lợi từ chính sách bảo hiểm y tế, dẫn tới mất công bằng, thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong thụ hưởng chính sách, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ ba, Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo quyết liệt nhằm giảm tải BV, đặc biệt 38 BV Trung ương đã cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép. Nhưng sức ép quá tải rất lớn, báo chí phản ánh một số BV vẫn có tình trạng 2 bệnh nhân nằm một giường, hiện Bộ đã giảm mục tiêu xuống còn không nằm ghép quá 48 giờ. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải đặc biệt quan tâm vấn đề này.

Thứ tư, cùng với Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế có tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn ngân sách chậm, nhất là trong việc xây dựng 5 BV lớn đã có khoản kinh phí 20.000 tỷ đồng. Đồng thời, Bộ cần hết sức quan tâm vấn đề đào tạo nhân lực và chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật cho các BV này.

Thứ năm, Bộ đã có nhiều nỗ lực, nhưng chất lượng hệ thống y tế tuyến xã, phường vẫn có nhiều bất cập. Có nơi thiết bị tốt nhưng không có người dùng, có nơi có người dùng, có thiết bị… nhưng chất lượng bác sĩ khiến người dân thiếu niềm tin, dồn lên tuyến tỉnh, Trung ương.

Thứ sáu là vấn đề đấu thầu thuốc. Tiền thuốc chiếm khoảng 50% chi phí KCB, Bộ Y tế đã trình và được Thủ tướng đồng ý việc thành lập cơ quan trực thuộc Bộ quản lý vấn đề này. Hiện vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc, chỉ định thuốc tràn lan, vẫn còn bất cập trong đấu thầu thuốc ở một số địa phương.

Thứ bảy, vừa qua báo chí phản ánh những vụ việc người nhà bệnh nhân, bệnh nhân có thái độ không tốt, thậm chí đe dọa, hành hung cán bộ y tế. Bộ Y tế cần quan tâm, chấn chỉnh, tăng cường an ninh tại các BV. Không thể chấp nhận việc hành hung, gây gổ với y, bác sĩ, nhưng ngược lại, ngành y cũng cần chấn chỉnh những vụ việc như xe cứu thương vận chuyển em nhỏ sắp qua đời… khiến dư luận cho rằng có ‘bảo kê’ của lãnh đạo BV. Thủ tướng yêu cầu ngành y tế kiểm tra quyết liệt, không để lặp lại tình trạng trên.

Vấn đề thứ tám được Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở Bộ Y tế là công tác tổ chức cán bộ. Gần đây báo chí phản ánh một số vấn đề liên quan tới công tác cán bộ ngành y, như thông tin liên quan tới Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhận được một số đơn thư liên quan tới công tác cán bộ của ngành. Vì thế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hết sức quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng với cán bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và đặc biệt cần giữ đoàn kết. Cần kiểm tra, làm rõ, công khai sớm với dư luận về các vụ việc báo chí nêu, nếu cán bộ có khuyết điểm thì kỷ luật, nếu không có thì “minh oan” cho cán bộ.

Thanh Hằng