Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại TP Hải Phòng

Sáng 4-12, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, QH khóa XIV. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Thay mặt Đoàn đại biểu QH thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của thành phố và cả nước, đồng thời biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nói chung, quận Kiến An nói riêng trong phát triển KT-XH, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong năm 2017. Thủ tướng nhấn mạnh, lòng dân là quan trọng, người dân quyết định sự phát triển. Do vậy, các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm việc nâng cao đời sống nhân dân.

Thủ tướng cho rằng, những kết quả của Hải Phòng đã đóng góp vào thành tựu chung của cả nước trong năm 2017, nhất là việc hoàn thành và vượt cả 13 chỉ tiêu cơ bản. Đáng chú ý là kinh tế vĩ mô của đất nước ổn định, dự trữ ngoại hối tăng cao; an ninh năng lượng và lương thực bảo đảm; xuất siêu khoảng 2,8 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản có thể đạt mức kỷ lục 36 tỷ USD; hơn 5.000 thủ tục hành chính liên quan sản xuất, kinh doanh được cắt bỏ, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh phát triển với 114 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới và 97% trong số này hoạt động có doanh thu và đóng góp cho ngân sách nhà nước... lần đầu tiên chúng ta đạt con số đầu tư FDI vào Việt Nam hơn 33 tỷ USD; các mặt văn hóa xã hội phát triển, chương trình xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả tốt, cuộc sống người dân bình an…

Thủ tướng cho rằng, mặc dù đã đạt được kết quả tốt nhưng thu nhập bình quân đầu người của Hải Phòng còn thấp so với các nước phát triển, do đó, thành phố cần có ý chí mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn để đưa thu nhập của người dân cao hơn.

Thủ tướng trao đổi, trả lời cặn kẽ 10 nội dung cụ thể mà cử tri quan tâm: về giải pháp phát triển KT-XH để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2021; vấn đề sửa đổi Luật Đất đai để thực hiện tích tụ ruộng đất và cơ chế tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao; quan tâm việc chế tạo thiết bị sản xuất vật liệu không nung; bảo vệ chủ quyền biển đảo; sớm triển khai tuyến đường bộ ven biển; bảo đảm quyền lợi của phụ nữ khi nghỉ hưu từ năm 2018; xử lý việc trốn đóng bảo hiểm xã hội và bạo hành trẻ em; phát triển dạy nghề; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; chính sách để siết chặt quản lý xây dựng đô thị; khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông, an ninh trật tự và buôn bán ma túy…

NGÔ QUANG DŨNG