Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Mi-ê (Nhật Bản)

Chiều 14-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông E.Xư-dư-ki, Thống đốc tỉnh Mi-ê (Nhật Bản) đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Mi-ê (Nhật Bản) - Ảnh 1

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng nhận thấy, thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị, nhất là hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và giao lưu địa phương đạt nhiều tiến triển mới. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài, luôn coi trọng việc tăng cường và mở rộng giao lưu hợp tác với các địa phương của Nhật Bản. Thủ tướng đánh giá cao sự coi trọng và quyết tâm tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam của Thống đốc và chính quyền tỉnh Mi-ê; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm này là dịp để Thống đốc và các vị trong đoàn đại biểu hiểu hơn về sự phát triển kinh tế-xã hội cũng như lòng mến khách của nhân dân Việt Nam, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Mi-ê với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc các doanh nghiệp tỉnh Mi-ê ưu tiên chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư. Thủ tướng cho biết, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam làm ăn thành công; bày tỏ mong muốn Nhật Bản vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, tương xứng tiềm năng, mối quan hệ và đáp ứng mong mỏi của lãnh đạo và nhân dân hai nước, trong đó, hy vọng Mi-ê là một trong những địa phương đi đầu của Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cũng như các địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp tỉnh Mi-ê làm ăn thành công tại Việt Nam.

Nhân dịp này, để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Mi-ê, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Thống đốc và chính quyền tỉnh thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như thiết bị, máy vận tải, điện tử, hóa chất, đánh bắt, bảo quản thủy sản...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng được biết tại tỉnh Mi-ê hiện có hơn 2.700 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập; Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy đưa ra chính sách mới trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Thủ tướng đề nghị Thống đốc tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận du học sinh và lao động Việt Nam sang học tập và làm việc, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Thủ tướng đề nghị Thống đốc và các doanh nghiệp lữ hành của tỉnh tăng cường hợp tác lĩnh vực du lịch với Việt Nam trong thời gian tới. Việt Nam đang có nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn, thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Thủ tướng bày tỏ hy vọng các hãng lữ hành hai bên tăng cường đưa khách du lịch đến Việt Nam và tỉnh Mi-ê; cảm ơn Thống đốc và chính quyền tỉnh Mi-ê đã quan tâm, hỗ trợ người Việt Nam tại tỉnh Mi-ê cũng như hợp tác tích cực với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; mong thời gian tới, Thống đốc tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam học tập, làm việc và sinh sống thuận lợi tại Mi-ê. Thủ tướng hy vọng, quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản cũng như các địa phương hai bên, trong đó có tỉnh Mi-ê ngày càng phát triển đi vào chiều sâu và thực chất.

Thống đốc E.Xư-dư-ki cho biết, đoàn đại biểu của tỉnh Mi-ê lần này có 50 thành viên, trong đó có nhiều đại diện doanh nghiệp, qua chuyến thăm hy vọng tạo nên một sự khởi đầu mới về giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch với Việt Nam. Ông thông báo, qua khảo sát, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Mi-ê đều mong muốn đầu tư ra nước ngoài, trong đó đầu tư vào Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Trong tỉnh Mi-ê tập trung nhiều doanh nghiệp lớn như Honda, Toyota… Mi-ê cũng là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chế tạo (tính trên đầu người) cao nhất Nhật Bản. Do đó, tỉnh mong muốn thúc đẩy giao lưu và hợp tác sâu sắc hơn nữa với Việt Nam, mong được sự quan tâm và giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam.

Thống đốc đề xuất, trước đây, Mi-ê cũng gặp phải vấn đề môi trường trong quá trình phát triển, nhưng nhờ nỗ lực của người dân và công nghệ hiện đại, Mi-ê đã vượt qua những khó khăn và thách thức này. Do đó, Mi-ê có kinh nghiệm về bảo vệ môi trường. Việt Nam đang phát triển kinh tế và gặp phải thách thức về môi trường. Vì vậy, Mi-ê có thể chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.