Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato

Thủ tướng mong muốn Đại học Waikato mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục và cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Chiều 16/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato - New Zealand, ông Neil Clayton Quigley, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand. Thủ tướng mong muốn Đại học Waikato mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục và cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Hoan nghênh ông Neil Clayton Quigley tới thăm Việt Nam, Thủ tướng vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam - New Zealand và cho biết giáo dục, đào tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong phát triển quan hệ hợp tác với New Zealand. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chia buồn đến nhân dân New Zealand về thiệt hại nặng nề sau trận động đất vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato - Ảnh 1

Thủ tướng tiếp Hiệu trưởng Đại học Waikato.

Đánh giá cao uy tín của Đại học Waikato với nhiều ngành học, lĩnh vực đào tạo mới, Thủ tướng mong muốn Trường tăng cường hoạt động hợp tác với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực này. Đề nghị ông Neil Clayton Quigley ủng hộ và thúc đẩy việc hợp tác giữa hai bên trong việc tăng cường năng lực cán bộ địa chất và khoáng sản; tập trung vào những lĩnh vực như địa nhiệt, điều tra địa chất, bảo vệ môi trường bao gồm môi trường trong khai thác khoáng sản.

Thủ tướng cũng hoan nghênh ông Neil Clayton Quigley và Đại học Waikato triển khai các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn công tác bảo mật, an ninh mạng.

Về phần mình, Hiệu trưởng Đại học Waikato Neil Clayton Quigley trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này đã mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới, giàu tiềm năng giữa Đại học Waikato với các cơ quan chức năng của Việt Nam, đặc biệt là việc hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Ngoài ra, trường cũng đang xúc tiến hoạt động hợp tác đào tạo trong lĩnh vực pháp luật với Đại học Luật Hà Nội và một số cơ sở đào tạo khác tại Việt Nam.

Đại học Waikato là trung tâm đào tạo thu hút đông đảo sinh viên người nước ngoài, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam đến theo học. Hiện Đại học Waikato mới ký kết hợp tác đào tạo với cơ quan Cảnh sát New Zealand trong lĩnh vực điều tra tội phạm mạng. Đây là lĩnh vực đào tạo mới, nhiều tiềm năng của trường và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam đào tạo lĩnh vực đề này. Niu Di-lân có tiềm năng địa nhiệt lớn, lại có đội ngũ nhà khoa học hùng hậu trong lĩnh vực khoáng sản, do đó, có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực này.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ New Zealand, ông Neil Clayton Quigley khẳng định sẵn sàng có xúc tiến các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực tín dụng, quản trị tài chính, ngân hàng, đào tạo nhân lực tài chính, ngân hàng./.

Vũ Dũng/VOV