Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công tước xứ Kem-bờ-rít và Hiệu trưởng Trường đại học Oai-ca-tô

Chiều 16-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công tước xứ Kem-bờ-rít, Bá tước xứ Xtra-thơn (Xcốt-len), Nam tước xứ Ca-rích-phơ-gớt (Bắc Ai-len), Hoàng tử Anh Uy-li-am Ác-thơ Phi-líp Lu-ít đang có chuyến thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công tước xứ Kem-bờ-rít và Hiệu trưởng Trường đại học Oai-ca-tô - Ảnh 1

Hoan nghênh và chào mừng Công tước xứ Kem-bờ-rít tới Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh trên tất cả các lĩnh vực với các định hướng và thỏa thuận hợp tác về kinh tế, chính trị, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, quốc phòng, an ninh. Khẳng định hợp tác kinh tế là trụ cột trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Công tước ủng hộ, có biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đi sâu, mở rộng hợp tác toàn diện trong lĩnh vực này để sinh viên Việt Nam tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng; tăng cường hợp tác giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, đào tạo nghề. Thủ tướng mong muốn Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao, giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, học sinh Việt Nam sang học tập tại Anh. Thủ tướng chúc Công tước đồng chủ trì thành công Hội nghị Hà Nội về phòng, chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đặc biệt quan tâm việc bảo vệ động vật hoang dã và trên thực tế, công tác này luôn được triển khai đồng bộ. Trong đó, Chính phủ Việt Nam thường xuyên chú trọng việc tuyên truyền trong nhân dân về lợi ích của công tác bảo vệ động vật hoang dã. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, buôn bán động vật hoang dã qua biên giới cả trên bộ, trên biển và hàng không. Thủ tướng mong muốn Vương quốc Anh tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam để triển khai nhiệm vụ này một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Công tước xứ Kem-bờ-rít, Hoàng tử Anh Uy-li-am Ác-thơ Phi-líp Lu-ít bày tỏ rất kỳ vọng vào chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này để tìm hiểu về đất nước, con người và kết quả công tác phòng, chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã. Công tước khẳng định, Vương quốc Anh luôn coi trọng mối quan hệ song phương với Việt Nam và cho biết, sẽ tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng hiệu quả, nhất là lĩnh vực giáo dục, thương mại.

Bày tỏ sự quan tâm cuộc chiến bảo vệ các loài động vật quý hiếm khỏi nạn tuyệt chủng, Công tước đánh giá cao kết quả nỗ lực bảo tồn động vật, thực vật hoang dã của Việt Nam; cho rằng, việc tăng cường pháp luật trong cuộc chiến này tại Việt Nam có thể trở thành một hình mẫu để các quốc gia khác học tập. Nhấn mạnh cuộc chiến bảo vệ các loài động vật quý hiếm là vấn đề xuyên quốc gia, xuyên biên giới và mang tính cấp bách, Công tước cho biết đây cũng là mục tiêu của Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã. Công tước cho rằng, sự ủng hộ, vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực tuyên truyền nhận thức cho xã hội là điều kiện quan trọng để bảo đảm cho thắng lợi của cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã và có ý nghĩa lớn trong việc đối phó, xử lý tội phạm buôn bán động vật hoang dã.

* Chiều 16-11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xã giao Công tước xứ Kem-bờ-rít, Bá tước xứ Xtra-thơn (Xcốt-len), Nam tước xứ Ca-rích-phơ-gớt (Bắc Ai-len), Hoàng tử Anh Uy-li-am Ác-thơ Phi-líp Lu-ít nhân dịp sang dự Hội nghị Hà Nội về phòng, chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã.

Nhắc tới tình cảm tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh thời gian qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, Anh là đối tác rất quan trọng của Việt Nam. Hai nước đã hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về ngoại giao, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ. Phó Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích doanh nghiệp Anh đến đầu tư kinh doanh.

Hoàng tử Anh Uy-li-am Ác-thơ Phi-líp Lu-ít cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông tham dự Hội nghị Hà Nội về phòng, chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã, trên tinh thần cùng các nhà lãnh đạo các nước trên thế giới đấu tranh bảo vệ voi, tê giác và các động vật, thực vật quý hiếm khác tránh bị tuyệt chủng. Hoàng tử Anh tin tưởng, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong công tác bảo tồn động vật hoang dã.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư N.Quy-gli, Hiệu trưởng Trường đại học Oai-ca-tô (Niu Di-lân).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời hỏi thăm và chia sẻ về thiệt hại do trận động đất gần đây xảy ra ở Niu Di-lân; đồng thời bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Trường đại học Oai-ca-tô đã có nhiều lĩnh vực hợp tác với Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có nhiều tiềm năng về khoáng sản, cùng với việc Trường đang hợp tác với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Việt Nam sẵn sàng và mong muốn tăng cường hợp tác với Trường trên các lĩnh vực này, đồng thời mong Trường chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực trên. Việt Nam đang mở rộng hợp tác với các nước, trong đó có Niu Di-lân, nhất là trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư. Quan hệ hợp tác thương mại song phương đang tiến triển tốt đẹp.

Về phần mình, Giáo sư N.Quy-gli bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam, cho biết, trong chuyến thăm này, ông tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam, nhất là với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, qua đó có nhiều cơ hội trao đổi kinh nghiệm. Trường cũng hợp tác trên lĩnh vực luật, sư phạm với một số trường đại học của Việt Nam. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Dự trữ Niu Di-lân, ông cho rằng, việc đào tạo nhân lực cho lĩnh vực ngân hàng - tài chính của Việt Nam là hết sức cần thiết và là mối quan tâm lớn của Trường.

Ông cho biết, Niu Di-lân có đội ngũ nhà khoa học hùng hậu trong lĩnh vực khoáng sản, có tiềm năng địa nhiệt lớn, do đó có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực này. Nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học hàng đầu của Niu Di-lân. Do đó, hợp tác về lĩnh vực giáo dục giữa hai nước sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.