Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 5-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ka-chư-rô Na-gai, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam - Ảnh 1

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất trên mọi lĩnh vực hợp tác; sự tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường, tạo nền tảng cho sự hợp tác chân thành trên tinh thần hai bên cùng có lợi; giao lưu tiếp xúc các cấp giữa hai nước được tăng cường.

Khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Nhật Bản, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn hàng đầu tại Việt Nam. Ngoài hợp tác cấp quốc gia, Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác. Trong lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng mong muốn hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho trường Đại học Việt - Nhật hoạt động, góp phần đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam và trở thành trung tâm đào tạo hàng đầu khu vực.

Đánh giá cao vai trò của ông K.Na-gai trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, Thủ tướng mong rằng trên cương vị của mình, ông tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước. Trước mắt, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam chuẩn bị chu đáo để chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam thành công tốt đẹp, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Đồng tình với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Công sứ K.Na-gai khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức mình thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thông qua các dự án hợp tác cụ thể, từ đó, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ông cho rằng, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản mang ý nghĩa lịch sử, bởi đây là lần đầu Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam. Ông khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm này thành công tốt đẹp, tạo dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.