Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị CLMV và ACMECS

Sáng nay 26.10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại khai mạc tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác CLMV lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế ACMECS lần thứ 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị CLMV và ACMECS - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng các nhà lãnh đạo và các đại biểu tới Hà Nội tham dự hai hội nghị.

Thay mặt nhân dân Việt Nam, cũng như các bạn Lào, Campuchia và Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với nhân dân Thái Lan về việc Quốc vương Bhumibol Adulyadej vĩnh viễn ra đi, bày tỏ sự khâm phục và kính trọng Quốc Vương vì những cống hiến của Ngài đối với sự phát triển của đất nước Thái Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau hơn một thập kỷ hoạt động, Hợp tác CLMV và ACMECS đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mê Công đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

"Kết quả đạt được nêu trên thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước chúng ta và đó cũng là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN. Chúng ta xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ quý báu đó" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

"Chúng ta đang đứng trước những cơ hội phát triển thuận lợi cho sự phát triển của CLMV và ACMECS. Trong các Hội nghị hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về môi trường phát triển mới và thống nhất các nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác CLMV và ACMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên cũng như các đối tác phát triển, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực.

K.M