Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối kinh tế phải là trọng tâm ưu tiên trong khu vực Mekong

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khu vực Mekong (WEF – Mekong) theo sáng kiến của Việt Nam, với sự tham dự của đại diện các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đã chính thức khai mạc vào chiều nay, 25/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối kinh tế phải là trọng tâm ưu tiên trong khu vực Mekong - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc WEF-Mekong. Ảnh: VGP

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak; Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Richard Samans.

Khu vực Mekong đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội phát triển chưa từng có và không ít thách thức. Với chính sách đúng đắn và sự phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ Hợp tác CLMV và ACMECS, các tiềm năng và lợi thế của khu vực như lực lượng lao động lớn, giá cả cạnh tranh, vị trí địa kinh tế chiến lược sẽ tiếp tục được phát huy, góp phần bảo đảm triển vọng tăng trưởng kinh tế của cả năm nước Mekong. Được tổ chức lần đầu tiên cùng dịp với các Hội nghị cấp cao ACMECS và CLMV, WEF nhằm quảng bá tiềm năng của khu vực Mekong tới cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hiện nay, khu vực Mekong là một trung tâm phát triển năng động ở châu Á với nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Sự ra đời của Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015, cùng với sự phát triển của các hành lang giao thông trong tiểu vùng và các liên kết kinh tế trong khu vực đang mở ra không gian phát triển rộng lớn. Tuy nhiên, khu vực Mekong đang gặp không ít thách thức, đó là khoảng cách phát triển với các nền kinh tế khác trong ASEAN còn lớn, lợi thế lao động chi phí thấp đang giảm dần, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo…

Thủ tướng nhấn mạnh, thông qua Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về khu vực Mekong lần này, Việt Nam mong muốn các nước, các doanh nghiệp Mekong đối thoại với các doanh nghiệp WEF về các ý tưởng, biện pháp tăng cường đối tác công-tư, phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư mang lại lợi ích cho các bên.

Để xây dựng khu vực Mekong hòa bình, ổn định về an ninh- chính trị, năng động và kết nối về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội, Thủ tướng cho rằng cần coi kết nối kinh tế là một trọng tâm ưu tiên; coi hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch là động lực quan trọng. Bên cạnh đó, cần đổi mới sáng tạo nâng cao sức cạnh tranh. “Các nước Mekong không thể chỉ dựa vào khai thác tài nguyên, lao động giản đơn, mà cần mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu”, Thủ tướng nêu rõ.

Đặt vấn đề phát triển bền vững và bao trùm là mục tiêu hàng đầu, Thủ tướng nêu thực tế, dưới tác động của biến đổi khí hậu cùng với hoạt động khai thác thiếu bền vững nguồn nước sông Mekong, đang đặt ra thách thức lớn đối với môi trường, an ninh lương thực và phát triển bền vững của khu vực Mekong. “Khắc phục sự phân phối không đồng đều các thành quả của tăng trưởng và hội nhập, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 là những nội dung ưu tiên trong các chương trình hợp tác Mekong và chiến lược phát triển của từng nước, mọi người dân có cơ hội thụ hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối kinh tế phải là trọng tâm ưu tiên trong khu vực Mekong - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thông tin đến các nhà đầu tư về thị trường Việt Nam với trên 90 triệu dân với nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh. Trong đó có GDP tính theo sức mua tương đương là 5.600 USD/người/năm và tiếp tục tăng; GDP bình quân giai đoạn 2016-2020 dự kiến tăng 6,5-7%/năm; môi trường đầu tư kinh doanh ổn định. Việt Nam đang trở thành quốc gia công xưởng sản xuất điện tử của khu vực với sự có mặt của các tập đoàn điện tử, công nghệ thông tin hàng đầu thế giới như Fujitsu, Intel, Samsung, Nokia, Siemens, Acatel… Việt Nam đã ký 14 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương -TPP, Hiệp định FTA với EU.

“Đây là những cơ sở quan trọng để Việt Nam mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho sự phát triển và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam” Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng đề nghị, tại các Hội nghị Cấp cao ACMECS và CLMV, các nhà lãnh đạo các nước Mekong sẽ thảo luận các định hướng thúc đẩy hợp tác và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong khu vực. Bên cạnh nỗ lực của mình, các nước Mekong cần đẩy mạnh hợp tác với các đối tác như ADB, WB, Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Ấn Độ,… nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó cần hợp tác thực chất về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước Mekong.

Thế Vũ