Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại hội nghị này, ở cấp Bộ trưởng và doanh nghiệp, Việt Nam sẽ đưa ra sáng kiến về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN.

Hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

Sáng 12.9, tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) chính thức được khai mạc. Tham dự Diễn đàn có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF cùng lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc. Theo Thủ tướng, khi nghĩ tới ASEAN, nhiều người thường nghĩ tới các nguồn tài nguyên thiên nhiên hết sức phong phú và tiềm năng, là một công xưởng sản xuất của thế giới.

Tuy nhiên, trong làn sóng của Cách mạng Công nghiệp 4.0, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ASEAN ngày nay còn được biết tới như nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng khai mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chính công nghệ cao và nền kinh tế số mới là những lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN với dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên tới hơn 200 tỷ USD vào năm 2025. Những cơ hội cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại là vô cùng lớn. Tôi xin nêu một số cơ hội.

Một là, tạo sự đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn: điện tử, hóa chất, dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm, dược phẩm. Hai là, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hơn, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc trên cơ sở ứng dụng Cách mạng 4.0, tạo ra kết nối, chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới.

Ba là, phát huy các DNNVV, vốn là xương sống của kinh tế ASEAN và là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới. Cách mạng 4.0 mở ra cơ hội kết nối DNNVV với các thị trường xuyên quốc gia, toàn cầu. Bốn là, đi tắt trong chính sách công nghiệp hóa. ASEAN có thể vượt qua các giai đoạn phát triển công nghiệp truyền thống bằng cách mạnh dạn phát triển trí tuệ nhân tạo, robot tự động, máy bay không người lái, thiết bị vệ tinh, hệ thống cảm biến... nhằm nâng cao năng suất, sử dụng hiệu quả nguồn lực, tài nguyên”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, thách thức ASEAN phải đối mặt rất lớn. Điều nhận thấy rõ là nguy cơ mất việc làm khi áp dụng tự động hóa. Theo y liệu, là 56% số việc làm các nước ASEAN chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot. Do đó, nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á của các nước. Song nhiều chuyên gia cũng nói rằng, ngược lại, sinh kế cho người dân sẽ xuất phát từ Cách mạng 4.0

Tiếp theo, gia tăng khoảng cách về thu nhập xã hội. Cách mạng 4.0 có tiềm năng làm tăng tốc thu nhập với người dân, quốc gia có tài năng, trí thức, làm tăng khoảng cách thu nhập và là nguy cơ bất ổn xã hội.

Trong bối cảnh đó, ASEAN tự hào có Singapore là hình mẫu thành công về tinh thần tiên phong trong nền kinh tế số. Đã vận dụng những thành tựu cách mạng 4.0 để đạt mức phát triển vượt bậc thời gian qua.

Trước những cơ hội, thách thức. Các nước ASEAN cần đặt ra ưu tiên chính sách của mình nhưng trên cơ sở lăng kính của cả khối. Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số ưu tiên.

Một là, kết nối số, chia sẻ dữ liệu. Lãnh đạo ASEAN đã thông qua kế hoạch kết nối ASEAN về hạ tầng, thể chế và con người. Trong cách mạng 4.0, tôi đề nghị có thêm kết nối số được lồng ghép và nâng cao hiệu quả của các kết nối nêu trên, cùng với chú trọng phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử, Chính phủ điện tử... Đồng thời, dữ liệu là nền tảng của 4.0, chúng ta cần xây dựng quy tắc của ASEAN về hợp tác, chia sẻ dữ liệu nằm điều chỉnh cách thức, điều kiện để dữ liệu được chia sẻ và sử dụng hiệu quả.

Hai là, hài hòa môi trường kinh doanh. Các hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông... cần hoạt động ở quy mô khu vực. Trên cơ sở đó, tôi đề nghị cần xây dựng cơ chế hài hòa môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp giữa các nước thành viên ASEAN, giúp các doanh nghiệp nội khối có thể đạt được lợi thế nhờ quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu. Liên kết 1 cửa ASEAN là một ví dụ tốt nhiều năm qua.

Theo Thủ tướng, tại hội nghị này, ở cấp Bộ trưởng và doanh nghiệp, Việt Nam sẽ đưa ra sáng kiến về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN. Hợp tác trí tuệ, bảo đảm an ninh mạng, hợp tác nhân lực về CNTT chất lượng cao.

“Tôi được biết một tin vui, vào lúc 15h hôm nay tại Hà Nội, Go-Jet, một doanh nghiệp khởi nghiệp của Indonesia và Go-Viet, công ty khởi nghiệp của Việt Nam sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng công nghệ 4.0 tại Việt Nam. Tổng thống Indonesia sẽ tham dự sự kiện quan trọng này. Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hợp tác hơn thế để nói với thế giới rằng khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ba là, thúc đẩy khởi nghiệp, vườn ươm sáng tạo. Trong thời đại 4.0, nhiều nước ASEAN đã có các trung tâm đổi mới sáng tạo, vườn ươm cấp quốc gia. Tôi đề nghị, xây dựng khuôn khổ kết nối các vườn ươm quốc gia và mạng lưới vườn ươm toàn khu vực.

Bốn là, tìm kiếm, phát huy tài năng. Theo báo cáo năm 2017 của Google, tình trạng thiếu kỹ sư lành nghề là thách thức lớn với ASEAN. Vì vậy, tôi đề nghị xây dựng chiến lược ươm mầm các tài năng các nước ASEAN.

Năm là, hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và mạng lưới học tập suốt đời. Dưới tác động của Cách mạng 4.0, đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ về giáo dục, phù hợp với xu thế phát triển mới, biến đổi liên tục của nghề nghiệp. Tôi đề nghị hình thành mạng lưới kết nối giáo dục, xây dựng mạng lưới học tập suốt đời ở các nước ASEAN.

Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng đã có bài phát biểu tại Diễn đàn.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết thế giới đang có nhiều chuyển biến về công nghệ và có các công nghệ kết nối với nhau. Con người cũng sử dụng công nghệ để tăng năng suất lao động.

Thủ tướng Lý Hiển Long: "Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, ở châu Á chỉ đứng sau Trung Quốc"

"Năm 2030, ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, ở châu Á chỉ đứng sau Trung Quốc", ông nói.

Theo ông Lý Hiển Long, ASEAN cần làm việc với nhiều đối tác quốc tế để xây dựng các hệ thống thương mại đa phương. Ông cũng cho rằng, ASEAN đã xây dựng được các mối quan hệ, các đối tác lớn trên thế giới mà CPTPP được thông qua vào cuối năm nay là một điển hình.

"Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một cuộc cách mạng quan trọng đối với tất cả các nước ASEAN. Chúng ta có các thế mạnh cần tận dụng để tạo lợi ích cho tất cả các quốc gia", ông Lý Hiển Long kết thúc bài phát biểu.

ASEAN là hàng xóm và đối tác tốt của Trung Quốc

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Hồ Xuân Hoa nói: "10 năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, chúng ta ngồi đây để thảo luận về ASEAN, tinh thần doanh nhân và Cuộc cách mạng 4.0. Đây là cơ hội tốt để các bên thảo luận về chủ đề này."

Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa phát biểu tạo Diễn đàn

Ông Hồ Xuân Hoa đưa ra 4 mục tiêu về phát triển kinh tế ASEAN trong cuộc cách mạng 4.0 và tin tưởng về sự đổi mới và hợp tác chặt chẽ giữa Trung Quốc và ASEAN, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực.

Ông Hồ Xuân Hoa nhắc lại cuộc khủng hoảng kinh tế cách đây 10 năm và hôm nay tất cả có mặt tại Hà Nội để cùng trao đổi về tình hình kinh tế thế giới với những tiến triển tốt đẹp, nhưng cũng có những yếu tố có thể gây mất ổn định, tính chất bảo hộ, sẽ gây tổn hại cho những cơ chế thương mại đa phương.

Theo ông Hoa, chủ nghĩa bảo hộ có thể là một nguy cơ đối với nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh hiện nay, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho rằng cần phải xem lại bài học từ quá khứ, đó là: "Nếu co cụm lại thì chúng ta sẽ không sao cả. Chúng tôi mong muốn sự cởi mở, công khai trong nền kinh tế. Việc mở cửa nền kinh tế là con đường đúng đắn cần đi theo. Các quốc gia cam kết với sáng tạo và đổi mới mới có thể đạt được các thành công".

"ASEAN là hàng xóm và đối tác tốt của Trung Quốc. Tăng cường quan hệ với ASEAN là ưu tiên chính sách của chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Hoàng Nhật