Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa Viện Y học biển lên ngang tầm khu vực

Thủ tướng đã yêu cầu phải sớm đưa Viện Y học biển trở thành trung tâm chuyên sâu về y học biển không chỉ ở tầm quốc gia mà còn phải ngang tầm khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đưa Viện Y học biển lên ngang tầm khu vực - Ảnh 1

Chiều nay (25/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các bộ và thành phố Hải Phòng về sự phát triển của Viện Y học biển.

Tới thăm các khoa, phòng của Viện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với trên 3.200 km bờ biển và 1 triệu km 2 ngư trường, hiện đang có 20 triệu người Việt Nam sống ở ven biển cùng với khoảng 170.000 người sống trên các đảo xa, tuy nhiên, y học biển chưa được quan tâm đúng mức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Viện Y học biển cần tiến tới tự trang trải được kinh phí hoạt động trong 2 - 3 năm tới. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng quyết định cơ chế sử dụng tiền bảo hiểm y tế để trang bị tủ thuốc cho các tàu đánh cá của ngư dân trên biển. Vì hiện tại, cả nước đang có tới 30.000 tàu đánh bắt cá xa bờ với 1 triệu ngư dân trên biển. Do vậy, nếu vấn đề thiết thực này được giải quyết thì sẽ được ngư dân đánh giá rất cao.