Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình

Chiều 19-11, tại TP Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2016 với chủ đề “Hợp tác - phát triển - bền vững”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; đông đảo doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT) trong và ngoài tỉnh...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình - Ảnh 1

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Hòa Bình có lợi thế so sánh với các địa phương khác là tỉnh cửa ngõ Thủ đô, có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng công nghệ cao; tiềm năng du lịch văn hóa sinh thái, đặc biệt là tỉnh có nền văn hóa đậm đà bản sắc, cái nôi của người Việt cổ, là cơ hội để phát triển nông nghiệp, du lịch, dịch vụ... Khi tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác sẽ mở ra cơ hội phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, dịch vụ cho Hòa Bình. Môi trường đầu tư của Hòa Bình có tiến bộ. Những kiến nghị của NĐT được lãnh đạo tỉnh quan tâm, xử lý, giải quyết kịp thời, cụ thể. Thủ tướng cũng chỉ rõ, nhiều NĐT đã đầu tư vào Hòa Bình rất thành công, từ công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao đến du lịch nhưng quy mô NĐT còn nhỏ lẻ, chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh to lớn của tỉnh.

Thủ tướng kỳ vọng, hội nghị xúc tiến lần này mở ra một chương mới để các NĐT hiểu được điều kiện tự nhiên, xã hội của Hòa Bình. Tỉnh sẽ vươn lên trở thành đầu tàu kinh tế của vùng Tây Bắc, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thủ tướng cũng đề nghị các NĐT bảo đảm lời hứa đi đôi với việc làm, không để tình trạng “trao giấy phép hoành tráng” nhưng chậm trễ trong triển khai. Trong quá trình đầu tư, cần chú ý bảo đảm yếu tố môi trường và tiếp tục giữ gìn, bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương.

Thủ tướng lưu ý, với đặc thù tự nhiên của Hòa Bình, tỉnh cần đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, trong đó môi trường nước cần hết sức quan tâm. Tỉnh cần ưu tiên phát triển các ngành sản xuất có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao; trang bị các hệ thống thiết bị, phương tiện để theo dõi tình hình, chất lượng không khí, nước, đất, nhất là chung quanh các khu, cụm công nghiệp; công bố các chỉ số môi trường công khai và thường xuyên để người dân và DN yên tâm đầu tư, làm việc. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các NĐT vào tỉnh Hòa Bình...

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 18 NĐT với tổng giá trị lên tới 1 tỷ USD. UBND tỉnh cũng ký thỏa thuận hợp tác ghi nhớ đầu tư cho các DN, NĐT trên địa bàn.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đạt được thời gian qua trong phát triển kinh tế - xã hội; chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày thành lập và 25 năm tái lập tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế mà tỉnh cần khắc phục; yêu cầu tỉnh phải có chiến lược; quy hoạch phát triển, trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực, sản phẩm mũi nhọn. Trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh phải chú trọng tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tập trung phát triển sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung, trồng trọt, chăn nuôi hướng tới nông nghiệp công nghệ cao, ưu tiên phát triển các sản phẩm thế mạnh như: cam Cao Phong, mía tím, bưởi đỏ..., phát triển nuôi cá lồng; phát triển dịch vụ du lịch... Thủ tướng lưu ý, việc xây dựng nông thôn mới ở Hòa Bình phải chú trọng nâng cao thu nhập cho người dân một cách thực chất chứ không chỉ đơn thuần xây dựng các công trình hạ tầng.

Thủ tướng lưu ý, Hòa Bình cần thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ để hướng tới tự thu, chi ngân sách; mong tỉnh có những tư duy đột phá, những biện pháp cụ thể để trở thành vùng phát triển, tạo sự thay đổi về chất. Là địa phương có nhiều truyền thống văn hóa, là cái nôi của người Việt, là vùng đặc sắc về văn hóa, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần phải gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Tỉnh phải có tư duy phát triển vùng Thủ đô, tận dụng thế mạnh là tỉnh ở cửa ngõ Thủ đô; tái cơ cấu phải phù hợp cơ chế thị trường; đi sâu vào các thế mạnh của địa phương, nông nghiệp hữu cơ, công nghiệp công nghệ cao... Thủ tướng cũng lưu ý, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện nay chiếm 24%, là mức cao so với cả nước. Đây là bài toán đặt ra trong Đảng bộ, chính quyền tỉnh phải nỗ lực để giảm tỷ lệ hộ nghèo hơn nữa; Hòa Bình phải tăng cường giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội; phải đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn bán, sử dụng ma túy...

Thủ tướng và lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Hòa Bình.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công xây dựng dự án cầu Hòa Bình 3. Công trình thuộc dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình” được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt vào tháng 8-2015 với tổng mức đầu tư 434 tỷ đồng, điểm đầu tại đường Trương Hán Siêu thuộc phường Thịnh Lang và điểm cuối nối với quốc lộ 6 thuộc xã Trung Minh, TP Hòa Bình, dài 535 m, rộng 16 m; phần đường dẫn dài 209 m. Cầu Hòa Bình 3 khi hoàn thành sẽ kết nối các khu vực dân cư tại bờ trái và bờ phải của sông Đà, cụ thể hóa mục tiêu nâng cấp TP Hòa Bình thành đô thị loại II vào năm 2020.