Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội báo toàn quốc 2019

Sáng nay 15.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019, do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP.Hà Nội chủ trì tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề 'Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân'.

Tới dự ngày hội của những người làm báo còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, cùng nhiều cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, các cơ quan Trung ương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Hội Báo toàn quốc 2019.

Sáng 15.3, Hội báo toàn quốc 2019 đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu

Phát biểu khai mạc Hội báo toàn quốc 2019, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh: Với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân”, Hội báo toàn quốc là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Năm nay, Hội báo toàn quốc được tổ chức với tầm vóc và quy mô lớn hơn, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở T.Ư, các hội địa phương; các cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí T.Ư và các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành ở các Cụm thi đua và địa phương có gian trưng bày riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hội Báo toàn quốc 2019 tiếp tục là sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc 2019. Ảnh: Lê Hiếu

“Hội Báo toàn quốc 2019 là ngày hội của giới báo chí và công chúng cả nước, là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự phát triển của Đảng của nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đánh giá cao vài trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân. Hội Báo toàn quốc 2019 cũng là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm học, hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Năm nay, Hội báo có 75 gian trưng bày của các liên chi hội, chi hội ở trung ương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của hội nhà báo các tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm gian báo của báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt. Ảnh: Lê Hiếu

Tham dự Hội Báo năm nay, Báo NTNN/Dân Việt có gian trưng bày được đầu tư kỹ lưỡng và sáng tạo, mang đến không gian tương tác với công chúng tới tham quan Hội báo. Gian trưng bày của NTNN/Dân Việt tạo sự ấn tượng mang dấu ấn riêng, giới thiệu các loại hình báo chí của báo. Đặc biệt, với chủ đề "Xuân Địa đầu tổ quốc", gian hàng của báo NTNN mang đậm phiên chợ vùng cao.

Đánh giá về gian báo và chủ đề của Báo NTNN/Dân Việt, Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cho biết, tại Hội báo toàn quốc, gian báo của báo NTNN/Dân Việt của Hội Nông dân Việt Nam rất hấp dẫn kể cả nội dung và hình thức, mục tiêu đưa ra rất rõ ràng. Đó là đưa thông điệp tới mọi người, mọi nhà biết được cuộc sống của người dân mọi miền Tổ quốc, điều này thể hiện qua những bài báo, câu chữ mà báo đã thể hiện. Tất cả, những nơi phóng viên báo NTNN/Dân Việt đã đặt chân tới như được thu nhỏ trong gian báo của mình.

“Có thể nói đây là một hình ảnh rất là sinh động kết tụ hình ảnh về sản xuất nông nghiệp. Những sản phẩm nông sản mặc dù chưa đầy đủ nhưng đây là một cách để cho Ban biên tập báo sắp tới đây làm tốt vai trò kết nối nông sản, kết nối thông tin để cho người nông dân Việt luôn được tiếp cận thông tin một cách chính xác, hữu ích nhất khi tìm đến báo NTNN/Dân Việt. Đây cũng là một cách đóng góp của Báo đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt là nông dân Việt Nam”, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh.

Hội báo toàn quốc diễn ra từ ngày 15 đến 17.3, tại Bảo tàng Hà Nội. Trong thời gian diễn ra hội báo còn diễn ra nhiều hoạt động bên lề, mang đến nhiều lựa chọn cho khách tham quan, trong đó có trưng bày chuyên đề Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ trong triều Nguyễn, triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” với chuyên đề “Làng nghề, phố nghề”. Ngoài ra, Bảo tàng Hà Nội đã thiết kế một không gian nhà cổ, tổ chức những trải nghiệm về văn hóa truyền thống của Hà Nội, trong đó có tái hiện làng tranh cổ Kim Hoàng, cổng làng Mông Phụ, nhà cổ Đường Lâm…

Thành An