Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 2000 doanh nghiệp

Khoảng 2.000 đại biểu, đại diện doanh nghiệp tham dự Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp" diễn ra sáng nay ở Hà Nội. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp. Hội nghị lần thứ nhất diễn ra cách đây đúng 1 năm tại TP.HCM.

Từ 7h30 sáng nay 17/5, khoảng 2.000 đại biểu trực tiếp tham dự Hội nghị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trong đó 1.500 đại biểu thuộc khối doanh nghiệp tư nhân và 200 đại biểu khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Riêng khối doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp đã cổ phần hóa là 100 đại biểu, thấp hơn nhiều so với các phần còn lại.

Hội nghị được tổ chức theo 2 hình thức là họp trực tiếp tại Hà Nội với khoảng 2.000 đại biểu tham dự và tham dự kỷ lục cả trực tiếp cả trực tuyến 63 tỉnh, thành phố lên đến gần 10.000 người.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp" diễn ra sáng nay ở Hà Nội

Chủ đề của hội nghị lần này là “Đồng hành cùng doanh nghiệp” thể hiện quyết tâm của Chính phủ là Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động… trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp nhằm sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 35, đặt ra những giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 35, kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Quang Phúc/Vietnamnet

Sáng nay, tại hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo sơ kết tình hình 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng 5 nhóm giải pháp chính được đưa ra tại Nghị quyết năm 2016 đã góp phần thực hiện mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng sau một năm thực hiện đã thu được những kết quả tích cực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay với các đại biểu

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cũng đã trình bày báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Nhấn mạnh những kết quả cụ thể, toàn diện đã đạt được sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ “không có chỗ để bàn lùi”,... “Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp”. Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

Theo diễn tiến của hội nghị, các bộ, ngành, địa phương tiếp sẽ trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị.

Thủ tướng lưu ý hội nghị sẽ làm việc từ 7h30 đến 13h00 với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ kết luận hội nghị.

Ngay sau hội nghị, cùng ngày, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

P.V