Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Nhật hoàng

Hôm nay (2/11), tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã tiếp kiến Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Nhật Hoàng Akihito. (Ảnh: TTXVN)

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Nhật Bản, Nhật hoàng Akihito bày tỏ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Nhật Bản hết sức hiệu quả, thiết thực sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3 năm 2011.

Nhật Hoàng đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như những nội dung hợp tác cụ thể mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã trao đổi, thống nhất. Ông cũng cho rằng chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Tại cuộc tiếp kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật hoàng và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Chính phủ và nhân dân Việt Nam chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Chính phủ và nhân dân hai nước đã hợp tác chặt chẽ, trên tinh thần hữu nghị và tin cậy, cùng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, lãnh đạo hai bên đã nhất trí lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, là “Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản”.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

Cũng tại Nhật Bản, hôm nay (2/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, làm việc với Bộ Giao thông và Quốc thổ Nhật Bản và chứng kiến Lễ ký Hiệp định vay vốn giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA.

Tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Tanigaki, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần vừa qua.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng cảm ơn và đánh giá cao vai trò và những đóng góp hết sức quan trọng của ông Tanigaki và các thành viên trong Đảng Dân chủ Tự do vào sự phát triển nhanh chóng, sâu rộng của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Thủ tướng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, ông Tanigaki tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội và nghị sỹ hai nước, cũng như quan hệ giao lưu giữa Đảng Dân chủ tự do với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Đảng Tanigaki đánh giá cao sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản -Việt Nam, đặc biệt kể từ sau khi khuôn khổ quan hệ được nâng lên tầm đối tác chiến lược. Ông khẳng định sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Làm việc với Bộ Giao thông - Quốc thổ Nhật Bản do Bộ trưởng Takeshi Maeda dẫn đầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao cá nhân Bộ trưởng, các doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm tới đầu tư vào kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết, hiện, Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP), theo đó sẽ có nhiều dự án lớn của Việt Nam được khuyến khích đầu tư theo hình thức này, theo đó, phía Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đã có kinh nghiệm sẽ cùng với Việt Nam trao đổi để đi đến những thỏa thuận cụ thể trong việc hợp tác, đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo mô hình PPP.

Tiếp Hiroshi Watanabe, Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JBIC, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chiến lược phát triển của JBIC tại Việt Nam trong thời gian qua trên một số lĩnh vực và mong Tập đoàn tiếp tục đầu tư vào các dự án chiến lược và tiềm năng của Việt Nam như Hàng không, các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng. JBIC là Ngân hàng chuyên cung cấp các khoản vay đầu tư ra nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tài chính dài hạn của các Tập đoàn, công ty Nhật Bản ở nước ngoài.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước đã chứng kiến lễ ký 4 Hiệp định vay vốn đợt 1, tài khóa năm 2011 và 2 Hiệp định vay cho dự án Cảng Lạch Huyện giữa JICA và Bộ Tài chính Việt Nam trị giá 92,65 tỷ Yen, tương đương khoảng 1,2 tỷ USD.

Các khoản tài trợ vốn này bao gồm: Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 130 triệu USD, dự án xây dựng cảng Lạch Huyện trị giá 272 triệu USD, dự án Nhiệt liệt Nghi Sơn trị giá 522 triệu USD, dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Bến Lức - Long Thành trị giá 181 triệu USD, dự án sử dụng vệ tinh quan sát trái đất để phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 93 triệu USD.

Tin liên quan:

Nhật Bản xem xét tăng vốn ODA cho Việt Nam

Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản

Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Nhật Bản

Thủ tướng thăm vùng động đất Nhật Bản

Tác giả : Phương Mai

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Nhật hoàng

Ý kiên của bạn